Tổng thống Putin chấp thuận gói vay 1,5 tỉ USD cho Belarus

  • 15/09/2020 09:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê duyệt khoản vay 1,5 tỉ USD cho Belarus vào hôm 14-9 như một động thái nhằm ủng hộ cho Tổng thống Alexander Lukashenko, người đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình sau cuộc bầu cử vào tháng 8.

Tổng thống Putin cho biết, khoản vay cũng đã nhận được sự đồng thuận của Thủ tướng Mikhail Mishustin, người đã có chuyến thăm tới thủ đô Minsk của Belarus gần đây.

Lãnh đạo Nga đã thể hiện sự ủng hộ với ông Lukashenko khi khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh sự tán thành của Nga với kế hoạch cải cách hiến pháp Belarus mà ông Lukashenko từng công bố.

Tổng thống Putin chấp thuận gói vay 1,5 tỉ USD cho Belarus ảnh 1

Ông Putin và Lukashenko đã gặp nhau vào hôm 14-9

“Lời đầu tiên, tôi muốn cảm ơn ông và tất cả người Nga, những người tôi không thể kể hết tên vì đã hỗ trợ Belarus ở thời điểm trước khi diễn ra bầu cử vào tháng 6”, Tổng thống Lukashenko nói sau cuộc hội đàm với ông Putin.

Trước đó, vào hôm 13-9, người biểu tình tiếp tục xuống đường với quy mô lớn ở Minsk và các thành phố khác để phản đối kết quả bầu cử hồi tháng 8. Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng vòi rồng để áp chế đám đông. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Belarus thông báo 774 người đã bị tạm giữ với hơn 500 trường hợp ở Minsk.

Làn sóng biểu tình đã kéo dài hơn một tháng, sau khi ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng bầu cử tổng thống. Theo phe đối lập, kết quả bầu cử đã bị gian lận.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục