[Infographic] Xe tăng M1 Abrams - lô cốt di động của lục quân Mỹ

ANTĐ - Trong số các xe tăng hiện đại nhất hiện nay, thì M1 Abrahams là xe tăng được sản xuất với số lượng rất lớn. Nó đồng thời được sử dụng bởi lục quân Mỹ, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Kuwait, Iraq và Australia.

M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực do hãng General Dynamics của Hoa Kỳ sản xuất năm 1980, theo thiết kế của Chrysler Defense. Tên hiệu xe được đặt theo tên của Creigton Williams Abrams Jr, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ. 

Đặc điểm nổi bật nhất của dòng xe M1 Abrams là hệ thống điều khiển hỏa lực rất hiện đại, cho phép tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 1.850m bằng một viên đạn khi xe đang cơ động hành tiến với tốc độ 40km/h.

Kính ngắm tổ hợp quang – điện tử  (Electro-Optical Systems Division), do công ty Hughes Aircraft sản xuất, của pháo thủ số 1 có hai chế độ bắn ngày – đêm, lắp đặt thiết bị đo laser và hệ thống ổn định tầm – hướng trên trục trường nhìn.

[Infographic] Xe tăng M1 Abrams - lô cốt di động của lục quân Mỹ ảnh 1

Ngoài ra, hệ thống kính ngắm được lắp đặt một thiết bị truyền quang ảnh trực tiếp telescopic, giúp chỉ huy chiếc tăng M1 Abram quan sát hình ảnh chiến trường trên kính ngắm của pháo thủ số 1, từ đó có thể khai hỏa đồng thời như pháo thủ số 1.

M1 Abrams cũng có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 3.000m ban đêm và 1.200m – trong điều kiện sương mù.

M1 Abrams – là xe tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ tua bin khí đa nhiên liệu. động cơ AGT-1500 cho công suất đến 1.500 mã lực. Nhiên liệu sử dụng cho động cơ là dầu hỏa, dầu diesel và xăng. Số giờ máy sử dụng đến sửa chữa lớn là – 1.800 giờ, tương đương với 19.000km hoạt động.

Hệ thống chuyền động lực M1 Abrams là hệ thống thủy lực, được lắp đặt đồng bộ cùng với động cơ, bao gồm bộ li hợp dầu, hộp số thủy lực 4 số tiến và 2 số lùi.

Xe tăng có hiệu suất riêng rất cao - 28 sức ngựa/tấn, cho phép xe có khả năng cơ động nhanh dù tổng khối lượng khá nặng. Tốc độ cơ động nhanh trên đường nhựa là 72 km/h, trên đường đất là 55 km/h. Xe có thể kéo tốc độ lên đến 30km/h trong vòng 6,2s. Xe có thể vượt dốc 30o, vượt tường cao 1,2m, hào rộng đến 2,77m và vượt ngầm có độ sâu 1,2 m.

Trên xe tăng lắp đặt hệ thống chống vũ khí hủy diệt lớn, hệ thống sẽ lọc độc không khí và kết nối với mặt nạ phòng độc của kíp xe. Hệ thống lọc độc này sẽ tạo ra áp suất trong khoang chiến đấu để cách ly với không khí bên ngoài.

Xe tăng M1 Abrams được lắp đặt các thiết bị cảm biến phát hiện vũ khí hóa học, sinh học và phóng xạ, thiết bị phòng cháy thân xe.

Cùng xem thông số của loại chiến xa hiện đại này qua infographic dưới đây: