Xem lính Nga thử nghiệm khả năng chiến đấu của "siêu tăng" Armata T-14

ANTĐ - Báo Rossiuskava Gazeta vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh binh lính Nga thử nghiệm siêu xe tăng thế hệ mới Armata. 

Đoạn video dài 4 phút cho thấy kíp lái 3 người thực hiện hàng loạt động tác điều khiển xe tăng trong tình huống chiến đấu giả định. Cụ thể, chiếc Armata T-14 đã thực hiện động tác xoay 360 độ một vài lần, sau đó lao xuống đường với vận tốc gần như lớn nhất. Đoạn video được quay vào thời gian mùa đông và kết thúc bằng hình ảnh pháo nòng trơn 125mm của T-14 phá huỷ một mục tiêu.

Xe tăng Armata T-14 của Nga
Vào hồi đầu tháng 3-2016, người đứng đầu tập đoàn Rostec, ông Sergey Chemezov đã xác nhận với tờ Wall Street Journal rằng, xe tăng T-14 đã được đưa vào sản xuất đại trà.

T-14 là chiếc xe tăng được trang bị công nghệ điều khiển tự động giúp kíp xe không phải thực hiện các công việc điều khiển thông thường mà chỉ tập chung vào các tính năng chiến đấu. Ngoài ra, T-14 còn sử dụng một loại giáp mới, có sức chịu đựng lớn hơn trước hoả lực của quân địch. Chiếc xe tăng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động, lắp đặt bên ngoài tháp súng. Khi phát hiện một đầu đạn chống tăng đang phóng đến, nó sẽ tự động nhả đạn triệt tiêu mối nguy hiểm này.

Phiên bản T-14 hiện tại có trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, kích thước nòng 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại súng cối 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.

Video lính Nga thử nghiệm xe tăng Armata T-14: