Hàng chục xe tăng bị phá hủy trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan

  • 04/04/2016 16:05
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Ovannisyan cho biết, thêm 3 xe tăng của quân đội Azerbaijan bị phá hủy trong một cuộc giao tranh sáng 4-4-2016.

Trước đó, hôm 3-4, phía Azerbaijan đã đơn phương tuyên bố ngừng bắn, nhưng sau đó lại thông báo nối lại các hoạt động quân sự tại khu vực này. Bộ quốc phòng nước này còn tuyên bố đã phá hủy được tổng số 10 xe tăng của quân đội Armenia.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, quân đội nước này đã chiếm một số điểm cao và điểm dân cư chiến lược, phá hủy 10 xe tăng, 15 pháo và các lô cốt, tiêu diệt và làm bị thương 100 tay súng đối phương.
Hàng chục xe tăng bị phá hủy trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ảnh 1Xe tăng Azerbaijan trên đường cơ động về viên giới Armenia

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, 12 binh lính của họ đã thiệt mạng, một máy bay trực thăng bị bắn rơi và một xe tăng bị hư hỏng trong ngày đầu xảy ra giao tranh với quân đội Armenia.

Trong khi đó, Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan cho biết, hôm 2-4, tổng cộng có 18 binh lính nước này thiệt mạng và 35 người bị thương trong cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh trên biên giới hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3-4, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết nước này đã đề nghị cộng đồng quốc tế yêu cầu Armenia rút quân khỏi khu vực Nagorno-Karabakh, theo những quy định trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như những tiêu chuẩn và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước bùng phát dữ dội tại khu vực Nagorno-Karabakh vào hôm 2-4, với việc cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vốn đã được thiết lập từ năm 1994.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu từ năm 1988 khi vùng tự trị Nagorno-Karabakh chủ yếu là người Armenia sinh sống, đòi li khai khỏi Azerbaijan. Nagorno-Karabakh đã tuyên bố độc lập vào năm 1991 nhưng vẫn nằm dưới sự bảo trợ của quân đội Armenia, và từ đó gây ra một cuộc xung đột kéo dài đến khi Nga làm trung gian hoà giải vào năm 1994.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục