[Info] Việt Nam dùng xe bọc thép Type 63 trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc

ANTD.VN -  Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, Việt Nam còn dùng cả xe bọc thép chở quân Type 63 do chính Trung Quốc sản xuất để đôi phó với các mũi tấn công của đối phương.

Quân khu 1 một trong hai đơn vị chủ lực trong cuộc chiến tranh biên giới bỏa vệ tổ quốc năm 1979 trang bị chủ yếu là các chiến xa T-34-85 và đặc biệt bao gồm cả xe bọc thép chở quân Type 63. Đây là dòng xe bọc thép do Trung Quốc sản xuất. Tương tự như xe tăng T-34-85, xe thiết giáp chở quân Type K63 đã phát huy vai trò rất tốt trong thế trận phòng thủ của Việt Nam khi chống lại quân Trung Quốc và chỉ phải chịu thiệt hại rất ít.

Type 63 (mã định danh công nghiệp YW-531) là loại xe thiết giáp chở quân (APC) do Trung Quốc sản xuất, chính thức đi vào biên chế năm 1964, đây là thiết kế của Bắc Kinh mà không sao chép sản phẩm của Nga.

Xe thiết giáp Type-63 trong biên chế quân đội Việt Nam

Xe thiết giáp Type-63 trong biên chế quân đội Việt Nam

Thân xe thiết giáp Type 63 làm bằng thép hàn, cung cấp khả năng chống lại các loại vũ khí bộ binh cỡ nhỏ. Kíp chiến đấu tiêu chuẩn của xe là 12 người nhưng có thể lên tới tối đa 15 người.

Đặc tính kỹ chiến thuật của xe bọc thép chở quân Type 63 được đánh giá tương đương với chiếc M113 do Mỹ chế tạo, hiện nay dòng APC này vẫn đang phục vụ trong Quân đội Trung Quốc.

Nhờ có thiết giáp Type 63, công tác triển khai bộ binh của Việt Nam từ tuyến sau ra tiền duyên phòng ngự đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, khẩu súng máy hạng nặng của nó cũng đảm nhiệm vai trò yểm trợ hỏa lực khá tốt.