[Info] Trực thăng khổng lồ Mỹ có vai trò gì trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới năm 1979

ANTD.VN - Quân đội Việt Nam từng thu giữ được 5 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook của VNCH do Mỹ sản xuất sau năm 1975. Đây chính là loại trực thăng khổng lồ được không quân Việt Nam sử dụng lập cầu hàng không để chuyển hàng ra Bắc năm 1979.

Với tải trọng lớn, khả năng cơ động đáng nể, chỉ trong thời gian ngắn quân tình nguyện Việt Nam có thể triển khai lượng lớn binh sĩ từ chiến trường Campuchia cũng như các quân khu xung quanh về sân bay Tân Sơn Nhất. Từ đây các máy bay vận tải sẽ chuyển ra phía Bắc tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. 

Trực thăng CH-47 của không quân Mỹ

Trực thăng CH-47 của không quân Mỹ

Sang thập niên 1980 do thiếu phụ tùng thay thế nên toàn bộ phi đội CH-47 được không quân Việt Nam cho nghỉ hưu và đưa vào viện bảo tàng.

Hiện nay đang có thông tin cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu và đưa vào trang bị loại trực thăng vận tải CH-47 để tăng cường lực lượng đổ bộ đường không. Trong bối cảnh Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, Việt Nam đã có thể tiếp cận được một số vũ khí trong đó có cả các dòng trực thăng nổi tiếng như CH-47 Chinook.

CH-47 Chinook

 CH-47 Chinook

CH-47 Chinook là một trong những trực thăng vận tải lớn nhất trên thế giới do hãng Boeing Rotocraft System phát triển từ những năm 1960, sản xuất từ năm 1962 tới tận ngày nay, là một trong những loại trực thăng thành công nhất, phục vụ rộng rãi ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ngoài khả năng mang những hàng hoá “khủng” trong khoang như lựu pháo, CH-47 còn có khả năng cẩu hàng cồng kềnh tới chiến trường. Trong các cuộc chiến tranh, không quân Mỹ thường xuyên dùng CH-47 để không vận vũ khí hạng nặng tới các khu vực hiểm trở.

CH-47 Chinook cũng được coi là mẫu trực thăng truyền thống nhanh nhất thế giới. Hiện nay phiên bản mới nhất của dòng trực thăng này mang tên CH-47F Chinook. Đây được đánh giá là dòng trực thăng vận tải quân sự hạng nặng tốt nhất của phương Tây.