[Info] Toàn cảnh cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 (phần I) - Bối cảnh lịch sử

ANTD.VN - Nhằm cứu vãn cho chính quyền diệt chủng Pôn Pốt tại Campuchia khỏi bị Việt Nam tiêu diệt, Trung Quốc đã gây hấn và tăng cường một lực lượng quân sự khổng lồ để tấn công Việt Nam.
Sau khi giành thắng lợi, thống nhất đất nước vào năm 1975, những tưởng đất nước sẽ được hưởng hòa bình sau nhiều thập kỷ chìm trong chiến tranh, bất ngờ tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt lên nắm quyền tại Campuchia, chúng có thái độ thù địch với Việt Nam. Ngoài việc trục xuất người Việt, tấn công biên giới, chúng còn gây ra hàng loạt vụ thảm sát nhân dân ta đẫm máu tại các tỉnh giáp biên.
Bộ đội Việt Nam đang tác chiến tại biên giới phía Bắc 1979

Bộ đội Việt Nam đang tác chiến tại biên giới phía Bắc 1979

Trước sự tàn ác của Khơ me Đỏ, quân đội Việt Nam buộc phải đứng lên bảo vệ biên giới lãnh thổ, bảo vệ sự tự do yên bình cho người dân. Không những quét sạch quân của Pôn Pốt ra khỏi lãnh thổ, đứng trước yêu cầu trợ giúp của nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng, quân tình nguyện Việt Nam đã lên đường truy quét chúng tới tận thủ đô Phnôm Pênh. Tuy nhiên Trung Quốc, một nước đã trợ giúp Campuchia đã gây hấn và tấn công Việt Nam, hòng cứu vãn cho chế độ Pôn Pốt.