Hy Lạp sẽ cạn tiền mặt trong hai ngày tới

ANTĐ - Các ngân hàng Hy Lạp có thể bắt đầu cạn kiệt tiền mặt trong vòng 2 ngày tới nếu các chủ nợ quốc tế không đồng ý cung cấp gói cứu trợ tài chính mới cho Hy Lạp, hãng Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận với hệ thống tài chính của Hy Lạp ngày 7-7 cho biết. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Hy Lạp thông báo đóng cửa ngân hàng và áp đặt kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn dòng tiền chảy khỏi ngân hàng nước này. Theo đó, người dân Hy Lạp chỉ có thể rút tối đa 60 euro (khoảng 67USD) một ngày và không thể chuyển tiền ra nước ngoài trừ khi được chính phủ nước này cho phép. Quyết định này dẫn đến việc người dân xếp hàng dài tại các máy ATM để rút tiền, một số mặt hàng thực phẩm và thuốc nhập khẩu bị thiếu hụt.

  

Các nhà lãnh đạo Eurozone đã yêu cầu Hy Lạp hạn chót hôm nay 9-7 phải đưa ra được đề xuất mới về cải tổ để đối lấy gói cứu trợ tài chính. Trong khi đó, theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo của tất cả 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào ngày               12-7 và đây được xem là cơ hội cuối cùng để cứu Hy Lạp ở lại Eurozone.