Hy hữu: Bệnh nhân phải lọc máu 3 lần/ tuần vẫn sinh con

  • 12/10/2015 12:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một trường hợp rất hy hữu, bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ suốt 7 năm qua nhưng vẫn may mắn có bầu và sinh con khỏe mạnh. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam phải lọc máu chu kỳ nhưng vẫn sinh con thành công.

Bệnh nhân là chị N.T.N (31 tuổi, ở Hà Nội), 7 năm trước khi mang thai được 4 tuần thì bị suy thận, phải định kỳ lọc máu tại khoa Thận nhân tạo- Bệnh viện Bạch Mai và bị sảy thai. Đầu năm nay, niềm khao khát được làm mẹ của chị đã thành sự thật khi chị may mắn biết tin mình có thai ở tuần thứ 15 và sau khi hội chẩn được các bác sĩ cho phép giữ thai.
Hy hữu: Bệnh nhân phải lọc máu 3 lần/ tuần vẫn sinh con ảnh 1Bệnh nhân N. vẫn điều trị chạy thận nhân tạo sau sinh

Lúc này, để đảm an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bệnh viện đã thay đổi phác đồ điều trị. Cụ thể, thay vì lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần, bệnh nhân được lọc máu 6 lần/tuần; thuốc điều trị cũng được điều chỉnh liều cho phù hợp. Suốt thời gian có bầu chị được các y bác sĩ của bệnh viện theo dõi sức khỏe sát sao.

Khi thai được 30 tuần tuổi, chị N. có biểu hiện chuyển dạ sớm nên được phẫu thuật lấy con vào ngày 7-9, cháu bé sinh ra nặng 1,5kg. Ngay sau đó, trẻ được đưa vào khoa Nhi của bệnh viện chăm sóc. Sau hơn 1 tháng nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt, hiện trẻ đã nặng 2kg và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần này. Trong khi đó, thai phụ sức khỏe ổn định, tiếp tục chạy thận nhân tạo.

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp của chị N. là kỳ tích 40 năm bệnh viện mới gặp có 1 lần. Thực tế trong 40 năm qua, khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai từng điều trị cho 5 trường hợp bệnh nhân thận nhân tạo có thai nhưng chỉ 2 trường hợp mẹ tròn con vuông. Trong đó, trường hợp của chị N. là bệnh nhân duy nhất lọc máu thai kỳ tại bệnh viện, được theo dõi và chăm sóc thai nghén từ đầu đến khi sinh.

Tính trên cả nước đến nay cũng chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh nhân có thai trong khi chạy thận nhân tạo chu kỳ sinh con. Còn trên thế giới qua nghiên cứu hơn 10 năm qua cũng chỉ ghi nhận 23 trường hợp có thai trong khi chạy thận nhân tạo đăng ký theo dõi, chăm sóc sinh con. Trong số này, chỉ có 52% trẻ được sinh và sống bình thường.

Tin cùng chuyên mục