Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Đồng lòng, khởi sắc cùng Nông thôn mới

ANTD.VN - Không chỉ có được những bước tiến tích cực trên toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống dân sinh, an ninh trật tự, thành công trong thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, đúng như tâm sự của đồng chí Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện: “Là minh chứng rõ nét của sự đồng thuận, của sự gặp gỡ thống nhất, quyết tâm cao giữa ý chí và nguyện vọng của chính quyền cơ sở và nhân dân”.

Thanh Trì trở thành một trong 3 huyện cán đích chuẩn NTM sớm nhất trên toàn thành phố

NTM ở Thanh Trì với những con số vô cùng ngoạn mục: đã huy động được 253.822 tỷ đồng ngoài ngân sách góp phần quan trọng hoàn thành cơ bản công tác xây dựng NTM; có hơn 11.000m2 diện tích đất đã được nhân dân tự nguyện hiến tặng, cùng hơn 207.000 ngày công lao động.

Lựa chọn hướng đi đúng 

Nằm phía Nam của Thủ đô Hà Nội, huyện Thanh Trì có diện tích đất tự nhiên 6.293 ha, trong đó có 3.463 ha đất nông nghiệp (chiếm 55,03%). Bao nhiêu năm qua, do địa hình thấp, trũng nên Thanh Trì thường bị ngập úng khi mưa, bão lớn xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân. “Phải làm được điều gì đó thực sự đột phá, và dù cho khó đến mấy cũng làm bằng được, để giúp Thanh Trì khởi sắc, giúp đời sống người dân từng bước được nâng cao, ổn định”, đó là trăn trở, là quyết tâm của lãnh đạo huyện Thanh Trì.

Và nung nấu ấy đã tìm được điểm tựa hết sức phù hợp: Chương trình xây dựng NTM. Huyện ủy Thanh Trì đã thành lập Ban chỉ đạo “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”  của huyện, gồm 30 đồng chí do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Phó ban Thường trực. 

Những tấm lòng vì nông thôn mới

Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ huyện Thanh Trì lựa chọn “Xây dựng NTM” là một trong hai khâu đột phá trọng tâm. NTM đã và đang giúp “bức tranh” Thanh Trì ngày một hoàn thiện trên toàn diện các lĩnh vực, trong tâm thế và sự phấn khởi, đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân. Đến thời điểm này, số xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 15/15. 

Về Thanh Trì những ngày sắp bước sang năm mới Mậu Tuất 2018 này, thực sự ngỡ ngàng, phấn khởi. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng với các tuyến đường trục chính được quan tâm tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ theo hướng đô thị, tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi kết nối giữa các xã, các thôn và huyện với thành phố.

Đúng như lãnh đạo huyện Thanh Trì chia sẻ, góp nên thành công của công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, không thể thiếu mô hình “Nhân dân hiến đất và đóng góp ngày công lao động làm đường làng ngõ xóm” với tổng diện tích hiến đất hơn 11.000m2, hơn 207.000 ngày công lao động; qua đó hoàn thành nâng cấp cải tạo 163,06km đường giao thông nông thôn, đạt 120% kế hoạch, nâng tổng số các tuyến đường giao thông đạt chuẩn 100% theo quy định của Bộ Tiêu chí quốc gia.

Những thành công, kết quả khác trong 19 tiêu chí NTM tạo nên bức tranh tươi sáng chung NTM của Thanh Trì, về thủy lợi, về trường học, về cơ sở vật chất văn hóa, về chợ nông thôn... 24 trường mới được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia toàn huyện lên 51, đạt tỷ lệ 80%. 

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, cùng với việc hình thành các vùng rau an toàn, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng cây ăn quả... Thanh Trì là huyện đầu tiên của thành phố xóa bỏ được các điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ trong khu dân cư. Hay như lĩnh vực môi trường; Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động nhân dân đóng góp gần 12 tỷ đồng để cải tạo môi trường, kè và làm sạch hồ, ao; xây dựng và cải tạo 48 điểm tập kết rác tại các thôn, thu gom, vận chuyển 98% lượng rác thải phát sinh trong ngày đến nơi quy định đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. 

Điểm nhấn nữa là về xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và gìn giữ an ninh, trật tự xã hội. Thành công của Chương trình NTM giúp Thanh Trì có được kết quả an ninh trật tự xã hội được giữ vững ổn định. Liên tiếp các năm 2015, 2016, huyện Thanh Trì được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu.

Có nhiều bài học kinh nghiệm được lãnh đạo huyện rút ra, và trong đó, bài học lớn là thường xuyên coi trọng công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng bằng nhiều hình thức tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Làm sao để cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, tâm huyết và sâu sát cơ sở; phải tạo được sự đồng thuận và tin tưởng để nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Thành công của NTM đã và đang là động lực tích cực để Thanh Trì ấp ủ, bước tiếp chặng đường phát triển, hòa nhịp chung với “nhịp đập” của Thủ đô.