Hương Tết vào mùa

  • 16/01/2015 17:20
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thành Nhân
  • In bài
ANTĐ -Tết đến xuân về là lúc làng nghề hương vào mùa. Từ đầu làng đến các con ngõ mọi người đều tất bật với công việc. Những bó tăm hương phơi ở sân xoè ra như những bông hoa, hương được phơi khắp nơi, cả làng thơm mùi trầm mặc. 

Trước đây tại Cao Thôn, Bảo Khê, Hưng Yên, hương được làm chủ yếu bằng phương pháp thủ công, nhưng nay đã được máy móc giúp đỡ nhiều công đoạn nên sản lượng, mẫu mã được cải tiến và chất lượng cũng tăng theo, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Hương Tết vào mùa ảnh 1

Nhuộm, tẩm chất kết dính cho tăm hương

Nguyên liệu làm hương được chuẩn bị từ nhiều tháng trước, gồm bột mùn của thảo quả, hoa hồi, lá quế khô, trầm, các vị thuốc bắc, bã mía và một vài thứ phụ gia đặc biệt gia truyền khác.

Hương Tết vào mùa

Hương Tết vào mùa ảnh 3

Phơi tăm hương

Trước đây tăm hương làm thủ công rồi phơi khô sau đó nhuộm màu, nhưng nay tăm hương được các cơ sở chuyên sản xuất tăm hương bằng máy, nên tròn đều đẹp hơn chân hương làm thủ công.
Xe hương bằng tay

Xe hương bằng tay

Xe hương bằng tay

Hương Tết vào mùa ảnh 5

Xe hương bằng máy 

Xe hương hay còn gọi là quấn hương, đòi hỏi sự khéo léo của người thợ, nhưng nay việc xe hương cũng không còn nhiều. Cả làng nghề chỉ có vài ba người làm, vì năng xuất không cao, hương xe tay chỉ còn làm theo đơn đặt hàng của người dùng kỹ tính, còn lại đều được làm bằng máy.

Phơi hương thành phẩm

Phơi hương thành phẩm

Phơi hương thành phẩm Bí quyết của nghề này là khi làm ra cây hương sao cho lúc hương cháy phải đều, hương thơm, đượm. Sau khi cháy hết, cây hương uốn cong tròn như những cánh hoa. Người tiêu dùng rất thích những cây hương như vậy. Người ta cho là có lộc.  Ngoài hương cây ở đây còn sản xuất hương vòng và trụ trầm.
Hương Tết vào mùa
Ép nguyên liệu làm hương vòng

Hương Tết vào mùa ảnh 8

Quấn hương vòng

Hương Tết vào mùa ảnh 9

Hương Tết vào mùa ảnh 10

Phơi hương vòng.

Tin cùng chuyên mục