Hồng Nhung, Thanh Bùi gửi thông điệp đến Nam Phi: "Chúng tôi không muốn sừng tê giác!"

  • 06/03/2017 16:19
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài
ANTD.VN - Những ngôi sao lớn của Việt Nam như diva Hồng Nhung, ca sĩ Thanh Bùi, MC Anh Tuấn, và nhiều nghệ sĩ khác đang cùng Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) hưởng ứng chiến dịch ký tên trực tuyến toàn cầu, nhằm kêu gọi Nam Phi rút lại đề xuất hợp pháp hóa việc buôn bán sừng tê giác.

Chiến dịch “We don’t want your rhino horn” (Chúng tôi không muốn sừng tê giác!) hưởng ứng hoạt động ký tên do tổ chức bảo vệ động vật Born Free khởi xướng đặt mục tiêu thu thập 50,000 chữ ký trên khắp Việt Nam. Qua chiến dịch này, ENV cũng muốn nhấn mạnh việc cho phép buôn bán sừng tê giác này không những sẽ kích thích nhu cầu tiêu thụ mà đẩy lùi những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong các nỗ lực giảm thiểu vi phạm cũng như nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác.

Hồng Nhung, Thanh Bùi gửi thông điệp đến Nam Phi: "Chúng tôi không muốn sừng tê giác!" ảnh 1

Ngày 8/2/2017, trong Công báo Vol 620/Issue No. 40601, Chính phủ Nam Phi đã đưa ra dự thảo luật, đề nghị cho phép buôn bán sừng tê giác và các sản phẩm từ sừng tê giác. Nếu được thông qua, sừng tê giác từ Nam Phi có thể được nhập khẩu hợp pháp vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm gần đây, cộng đồng quốc tế đang coi Việt Nam là một thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn, và nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam cũng là nguyên nhân chính khiến quần thể tê giác tại Nam Phi và các quốc gia khác đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức, tăng cường thực thi và hoàn thiện các quy định pháp luật.

Bà Bùi Thị Hà, phó giám đốc ENV, cho biết: “Hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác sẽ khiến công tác thực thi pháp luật tại các quốc gia tiêu thụ sừng tê giác trở nên vô cùng khó khăn trong khi tiếp tục kích thích nhu cầu tiêu thụ và vì vậy gia tăng áp lực lên các quần thể tê giác hoang dã trên thế giới. Bước đi này không những đi ngược lại với các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn ĐVHD nguy cấp quý hiếm, mà còn đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng của tê giác”.

Theo dự thảo Bộ luật hình sự mới, dự kiến có hiệu lực năm 2017, thì mọi hành vi vi phạm liên quan đến một lượng nhỏ sừng tê giác (từ 50gram trở lên) đều bị khởi tố. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tại Việt Nam sẽ gặp phải những thách thức lớn nếu Nam Phi hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác.

Diva Hồng Nhung, Đại sứ bảo vệ tê giác của ENV cho biết: “Là một công dân Việt Nam đã từng chứng kiến tê giác bị thảm sát ở Nam Phi, tôi cùng những nghệ sĩ khác và người dân Việt Nam muốn gửi thông điệp đến những người đề xuất buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi rằng chúng tôi, người Việt Nam, không muốn sừng tê giác của các bạn!”.

Hồng Nhung cũng kêu gọi chính phủ Nam Phi hủy bỏ dự luật này và cùng Việt Nam bảo vệ tê giác.

Hãy lên tiếng bảo vệ tê giác bằng cách ký tên tham gia chiến dịch: http://bit.ly/wedontwantyourrhinohorn

Tin cùng chuyên mục