Hồng Kông chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

ANTD.VN - Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc), bà Carrie Lam, ngày 4-9-2019, đã chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, vốn đã làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối và đẩy đặc khu này vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập niên qua.
Hồng Kông chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi ảnh 1

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc), bà Carrie Lam

Tờ South China Morning Post đưa tin, bà Lam gặp các nghị sĩ ủng hộ vào lúc 16h (giờ địa phương) trước khi thông báo rằng dự luật sẽ được rút.

Trước đó, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông đã hoãn thông qua dự luật vào tháng 6-2019. Đến tháng 7, sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối, bà Lam một lần nữa khẳng định dự luật đã “chết” nhưng từ chối rút dự luật, một trong yêu sách chính của những người biểu tình.

Quyết định rút dự luật dẫn độ đồng nghĩa với việc chính quyền đặc khu đáp ứng một trong 5 yêu sách của người biểu tình, những người đã tuần hành suốt gần 3 tháng qua để phản đối dự luật cho phép Hồng Kông dẫn độ các nghi phạm sang Trung Quốc đại lục.

Việc rút dự luật được xem là nỗ lực của chính quyền đặc khu nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong bối cảnh Hồng Kông đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trả về Trung Quốc năm 1997.