Trung Quốc triển khai binh lính mới đến Hồng Kông

  • 30/08/2019 10:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Trung Quốc vừa triển khai những binh lính hoàn toàn mới đến Hồng Kông vào hôm 29-8 theo kế hoạch luân chuyển lực lượng tại đặc khu này. Việc này diễn ra chỉ ít ngày sau khi người biểu tình kêu gọi tuần hành quy mô lớn nhằm ủng hộ dân chủ toàn diện cho Hồng Kông.

Tân Hoa Xã cho biết, quân đội Trung Quốc đã hoàn thành việc triển khai luân chuyển định kỳ với cả lực lượng bộ binh, không quân và hải quân. Những hình ảnh được công bố cho thấy xe bọc thép chở quân nối đuôi nhau đi trên đường phố Hồng Kông vào rạng sáng qua.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định động thái này của quân đội hoàn toàn nằm trong kế hoạch định kỳ và các nhà ngoại giao châu Á hay phương Tây đều biết đến điều đó. Theo phía Trung Quốc, sự có mặt của binh lính nước này góp phần giúp Hồng Kông thịnh vượng và ổn định hơn.

Trung Quốc triển khai binh lính mới đến Hồng Kông ảnh 1

Xe bọc thép chở binh lính Trung Quốc chạy rầm rập trên đường phố Hồng Kông

Tuy nhiên, thời gian diễn ra sự luân chuyển này lại vô cùng nhạy cảm, đúng vào thời điểm làn sóng biểu tình đang lan rộng mạnh mẽ suốt 3 tháng qua.

Các nhà phân tích ước lượng có khoảng 8.000 đến 10.000 binh lính Trung Quốc được rải đều vào các căn cứ ở phía nam nước này và mạng lưới trại lính cũ của Anh ở Hồng Kông.

Các xe tăng chở đầy binh lính đã được triển khai đến Hồng Kông chỉ ít giờ sau khi Anh trao trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, làm dấy lên quan ngại về vai trò của lực lượng này. Binh lính của Trung Quốc cũng thường xuyên diễn tập nhưng rất ít khi được nhìn thấy bên ngoài căn cứ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục