Hơn 300.000 người Philippines sơ tán tránh bão Rammasun

  • 16/07/2014 06:22
  • 0 bình luận
  • Hương Dung
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 15-7, hơn 300.000 người dân Philippines đã được sơ tán khỏi khu vực ven biển tránh bão Rammasun, cơn bão mạnh nhất dự kiến ập vào Philippines kể từ sau siêu bão Hải Yến hồi tháng 11 năm ngoái.
Hơn 300.000 người Philippines sơ tán tránh bão Rammasun ảnh 1
Quân đội Philippines vận chuyển lương thực đến nơi sơ tán tại thành phố Legazpi, tỉnh Albay

Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines cho biết, bão Rammasun đã mạnh lên thành một siêu bão và đang di chuyển chậm theo hướng tây, tiến về phía khu vực Bicol, phía đông Philippines. Bão Rammasun dự kiến đổ bộ lên hai tỉnh miền Đông Philippines là Albay và Sorsogon trên đảo Luzon, thuộc vùng Bicol vào sáng sớm 16-7, sau đó sẽ tràn vào Manila và các khu vực đông dân khác. Sức gió của cơn bão Rammasun lên tới 150km/h, có thể gây mưa lớn trên khu vực có bán kính 300km. 

Rammasun được cho là sẽ đi qua phía bắc của tỉnh Đông Samar và Leyte, nơi bị thiệt hại nặng nề sau siêu bão Hải Yến và phần lớn người dân vẫn đang sống trong lều tạm. Theo dự báo hướng đi của cơn bão, Rammasun cũng là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào Thủ đô Manila trong vòng 4 năm qua.

Ít nhất 7 khu vực bao gồm cả Manila được báo động sạt lở đất và lũ quét. Alexander Pama, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai của Philippines cho biết: “Chúng tôi đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ”. Tại Sorsogon, Albay và 4 tỉnh khác, khoảng 300.000 người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn. Các trường học ở vùng ảnh hưởng của bão đóng cửa trong hôm nay. Các chuyến bay quốc tế cũng như nội địa và các chuyến vận tải đường biển ở các khu vực phía đông và phía bắc đều tạm dừng hoạt động. 

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục