Hơn 1 triệu học sinh tiểu học, lớp 6 Hà Nội lần đầu tiên đến trường khi năm học còn 2 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Sáng 6-4, hơn 1 triệu học sinh tiểu học và lớp 6 của Hà Nội chính thức được đến trường, trong đó, học sinh lớp 1 nội thành được chú ý hơn cả khi nay là buổi đầu các em được đặt chân đến trường.
Hơn 1 triệu học sinh tiểu học, lớp 6 Hà Nội lần đầu tiên đến trường khi năm học còn 2 tháng ảnh 1

Cổng trường tiểu học Hà Nội mở rộng cửa đón học sinh ngày đầu tiên đến trường

Là ngày đầu tiên được đến trường, học sinh tiểu học, lớp 6 Hà Nội sẽ học trực tiếp 1 buổi/ngày vào 3 ngày đầu trở lại trường (ngày 6, 7 và 8/4). Từ ngày 11/4- sau dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3), các trường tiểu học và một số trường THCS tiến hành tổ chức ăn bán trú và học 2 buổi/ngày.

Trường Tiểu học Hà Nội (quận Ba Đình) là một trong những trường đủ các điều kiện an toàn để đón học sinh tới trường. Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Nội Nguyễn Thu Hương cho biết, nhà trường có hơn 200 học sinh với 10 lớp học.

Trong suốt thời gian qua, nhà trường đã luôn “lên dây cót” để sẵn sàng đón các em học sinh đến trường. Nhà trường đã chủ động vệ sinh, khử khuẩn lớp học; xây dựng kịch bản xử lý các trường hợp F0, F1 tại trường; lên phương án phân luồng đón học sinh, bố trí giờ sinh hoạt riêng và sẽ tổ chức cho học sinh ăn tại lớp.

“Trước mắt, trong 3 ngày tới, nhà trường sẽ làm công tác tư vấn tâm lý học đường nhằm giải tỏa tâm lý cho học sinh sau thời gian dài học trực tuyến. Ngoài ra, nhà trường sẽ rà soát, củng cố lại kiến thức cho học sinh và cho kiểm tra giữa kỳ trực tiếp để so sánh kết quả với kiểm tra trực tuyến, để từ đó đánh giá hiệu quả của việc học trực tuyến trong thời gian qua” – bà Nguyễn Thu Hương cho biết.

Được biết, trước ngày học sinh trở lại trường, UBND quận Ba Đình có văn bản yêu cầu ngành Giáo dục – Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận xây dựng phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường. Đảm bảo 100% trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hơn 1 triệu học sinh tiểu học, lớp 6 Hà Nội lần đầu tiên đến trường khi năm học còn 2 tháng ảnh 2

100% trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận sẽ xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Đặc biệt, vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống và tư vấn tâm lý học đường cũng được lãnh đạo quận Ba Đình đặc biệt quan tâm khi yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương “dạy chữ” đi đôi với “dạy người”; khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các câu lạc bộ theo sở thích, các diễn đàn, tọa đàm nhằm phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống, thái độ sống. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục kỹ năng sống trên môi trường mạng.

Cùng với đó, tăng cường mối liên lạc giữa gia đình và nhà trường để hợp tác chặt chẽ nhằm tìm hiểu tâm tư, tình cảm của học sinh sau thời gian học trực tuyến và thời gian tới lớp học trực tiếp. Từ đó, nhà trường đưa ra các phương pháp, cách thức tham vấn tâm lý phù hợp, đúng thời điểm đối với học sinh.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa) Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết, học sinh của trường học trực tiếp thì tất cả các nội dung chương trình sẽ được tiến hành giảng dạy theo đúng thời khoá biểu. Đối với học sinh có nguyện vọng học trực tuyến, nhà trường vẫn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như mạng internet, thiết bị phục vụ dạy trực tuyến tại mỗi lớp học.

“Chúng tôi xác định việc dạy song song giữa trực tiếp và trực tuyến sẽ vất vả cho giáo viên, nhưng giáo viên nhà trường quyết tâm không để bất kỳ học sinh nào bị bỏ lại phía sau” – cô Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết.

Tại Huyện Ba Vì, Trưởng phòng GD-ĐT Phùng Ngọc Oanh cho biết, tính đến ngày 4/4 cấp tiểu học của toàn huyện có 28.927 học sinh, trong đó có 1.153 trường hợp thuộc F0.

Theo đó, việc đi học trực tiếp được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các trường dạy học trực tiếp 2 buổi/ngày và tổ chức hoạt động bán trú theo nội dung của Công văn số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 29/3/2022 của Sở GD-ĐT.

“Phòng GD-ĐT huyện Ba Vì đã yêu cầu các trường trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 địa phương có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh” – ông Phùng Ngọc Oanh chia sẻ.

Hơn 1 triệu học sinh tiểu học, lớp 6 Hà Nội lần đầu tiên đến trường khi năm học còn 2 tháng ảnh 3

Vẫn xảy ra ùn tắc cục bộ trước cửa trường học ngày đầu đến trường

Cũng trong ngày đầu tiên trở lại trường, tình trạng ùn tắc ở cổng trường không tránh khỏi khi ở bậc tiểu học phụ huynh vẫn phải đưa đón con đi học thay vì các con tự đến trường như cấp học khác.

Tại trường tiểu học Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng, phụ huynh học sinh đưa con đến trường khá đông, gây ùn tắc cục bộ ngay phía ngoài cổng trường dù nhà trường đã bố trí mở cổng để phụ huynh đưa con vào sát sân trường.

Các bảo vệ liên tục dùng loa nhắc nhở phụ huynh thực hiện đúng phân luồng, giải tỏa nhanh, không đỗ đậu xe máy quá lâu vì trường có hơn 1.000 học sinh thì cũng có xấp xỉ cả nghìn phụ huynh dùng xe máy chở con đến trường vào thời điểm đầu giờ sáng khiến giao thông quá tải...