Hội nghị Cấp cao Đông Á đưa hợp tác biển thành lĩnh vực ưu tiên mới

ANTD.VN - Chiều 14-11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 (với 8 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ và Nga).

THội nghị Cấp cao Đông Á đưa hợp tác biển thành lĩnh vực ưu tiên mới ảnh 1Trưởng đoàn các nước dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 chiều 14-11 tại Manila, Philippines

Tại hội nghị, các nước tiếp tục khẳng định đây là diễn đàn hàng đầu của các nhà lãnh đạo bàn các vấn đề chiến lược về chính trị-an ninh và phát triển kinh tế ở khu vực, đồng thời cũng là cơ chế hợp tác quan trọng do ASEAN sáng lập với sự tham gia của hầu hết các nước lớn trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực và tăng cường vai trò của diễn đàn, đặc biệt trong định hình cấu trúc khu vực mở, cân bằng, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ. Trên tinh thần đó, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo đã thông qua trên nguyên tắc việc bổ sung “hợp tác biển” thành lĩnh vực ưu tiên mới của EAS với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các thành viên EAS trong chia sẻ thông tin, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển (như vấn đề cướp biển, cướp có vũ trang, tội phạm xuyên quốc gia, ô nhiễm biển, tai nạn hàng hải...).

Các nước cũng trao đổi sâu về tình hình quốc tế và khu vực, bày tỏ quan ngại về diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, ở Biển Đông và tình hình ở bang Rakhine của Myanmar trong thời gian gần đây.

Đáng chú ý, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua 4 tuyên bố EAS về “Chống rửa tiền và chống tài trợ chủ nghĩa khủng bố”, “Chống lan truyền tư tưởng khủng bố”, “Vũ khí hoá học” và “Hợp tác giảm nghèo”, thể hiện cam kết cao của từng quốc gia thành viên nhằm kịp thời xử lý các thách thức nổi lên ở khu vực và trên toàn cầu vì an ninh, thịnh vượng và tương lai chung của người dân.

Cũng tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN và 8 nước đối tác hoan nghênh Canada và EU lần đầu tiên tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á với tư cách khách mời của Chủ tịch ASEAN và ghi nhận nguyện vọng trở thành thành viên chính thức của EAS của hai đối tác đối thoại này. Trước đó, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada, ASEAN-EU đã được tổ chức vào sáng cùng ngày.

Tại hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về các định hướng hợp tác EAS thời gian tới: Tăng cường đối thoại và hợp tác thực chất; xây dựng cấu trúc khu vực mở, cân bằng, minh bạch, dựa trên luật lệ; tăng cường vai trò của EAS trong xử lý các thách thức khu vực; hoan nghênh việc EAS đưa hợp tác biển trở thành lĩnh vực ưu tiên mới.

Thủ tướng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc thông qua khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào tháng 8 vừa qua và khẳng định việc cần thiết thúc đẩy đàm phán một COC mang tính khả thi, ràng buộc pháp lý và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, nhằm góp phần duy trì Biển Đông hòa bình, ổn định lâu dài và bền vững.

Tổng thống Mỹ không dự Hội nghị Cấp cao Đông Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du dài ngày tới châu Á sau khi rời Philippines và không tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á do lịch trình hội nghị này bị lùi lại khoảng 2 giờ so với dự kiến. 

Phát biểu trước báo giới trên chuyên cơ về Mỹ chiều 14-11, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã truyền đạt nội dung bài phát biểu trong bữa trưa với các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác. Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, ông đã cử Ngoại trưởng Rex Tillerson thay mặt ông tham dự hội nghị này. 

Tổng thống Donald Trump đánh giá, chuyến công du của ông tới 5 nước châu Á đã thành công và đạt được nhiều thành quả về thương mại. Kéo dài 12 ngày, đây là chuyến công du nước ngoài dài nhất của một Tổng thống Mỹ trong suốt hơn 25 năm qua. Sau chuyến đi này, Tổng thống Donald Trump được cho là đã mang lại cho các doanh nghiệp Mỹ các hợp đồng thương mại trị giá hàng trăm tỷ USD.