Hội Nghề cá phản đối quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

  • 26/03/2018 11:23
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn phản đối thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển (bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam) của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa đơn phương thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo đó, lệnh cấm có hiệu lực từ 12h00 ngày 1-5-2018 đến 12h00 ngày 16-8-2018.

Trước hành động đơn phương từ phía Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi các Bộ, ngành liên quan phản đối hành động đơn phương này từ phía Trung Quốc.

Hội Nghề cá phản đối quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông ảnh 1

Hội Nghề cá đề nghị cần tăng cường sự có mặt của lực lượng chấp pháp trên biển để bảo vệ ngư dân

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động đơn phương han hành Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển vịnh Bắc bộ, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002; không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị”, Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng thời, Hội này cũng đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc. Bên cạnh đó, cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục