Học sinh Hà Nội học cách phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 15-5, hơn 1.000 học sinh trường THPT Kim Liên, Đống Đa đã được hướng dẫn về cách phòng ngừa tội phạm ma túy khi được hiểu rõ cơ chế gây nghiện cùng những tác hại từ ma túy.
Học sinh trường THPT Kim Liên, Đống Đa tự tin trao đổi thông tin về phòng chống ma tuý

Học sinh trường THPT Kim Liên, Đống Đa tự tin trao đổi thông tin về phòng chống ma tuý

Sáng 15-5, Ban chỉ đạo 89 quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức buổi tuyên truyền về căn cước công dân và tác hại ma tuý cho học sinh trường THPT Kim Liên, Đống Đa.

Thông qua những câu hỏi, tình huống liên quan đến tình hình ma túy hiện nay, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý CATP Hà Nội - báo cáo viên của buổi tuyên truyền đánh giá cao sự hiểu biết của các em học sinh trường THPT Kim Liên, Đống Đa.

Tuy nhiên, để có cái nhìn toàn diện hơn về các thủ đoạn tội phạm ma túy, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh đã bổ sung, cập nhật, trang bị thêm cho học sinh THPT Kim Liên những nguyên nhân, đối tượng học sinh dễ bị lôi kéo, rủ rê sử dụng ma túy.

Nhiều câu hỏi được học sinh trả lời chính xác

Nhiều câu hỏi được học sinh trả lời chính xác

"Không phải chỉ những học sinh cá biệt, thích đánh nhau, bắt nạn bạn bè mới là đối tượng hay bị kẻ xấu lợi dụng, đưa vào con đường sử dụng ma túy mà cả những học sinh, sinh viên giỏi cũng có khả năng trong tầm ngắm của cá nhân, ổ nhóm buôn bán, tàng trữ ma túy để phục vụ mục đích riêng của chúng như chế tạo chất gây nghiện, đưa các chất gây nghiện vào thực phẩm, thức uống..." - Thiếu tá Ngô Quốc Khánh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh cũng cảnh báo việc hút thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng cũng như những người xung quanh, hít khói thụ động.

Thiếu tá Ngô Quốc Khánh cảnh báo về mua bán dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy

Thiếu tá Ngô Quốc Khánh cảnh báo về mua bán dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy

Đặc biệt, đối với hành vi mua bán các dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy thì nhiều học sinh không ý thức được như vậy đã là vi phạm pháp luật. Thiếu tá Ngô Quốc Khánh dẫn chứng vụ việc từng xử phạt hành chính với một số thanh niên bị bắt quả tang mua dụng cụ để sử dụng ma túy đá và cảnh báo tùy mức độ, những vi phạm này có thể bị lưu thành tiền án, tiền sự trong hồ sơ lý lịch tư pháp của cá nhân người đó.

Học sinh THPT Kim Liên cũng được phổ biến, không thể mất cảnh giác với tội phạm ma túy khi các vụ việc diễn biến mới liên quan đến ma tuý hiện nay cho thấy ma túy được ngụy trang dưới rất nhiều hình thức như “nước vui” (các loại nước có vị như nước ngọt thông thường nhưng chứa chất gây nghiện), hay trộn vào các loại thực phẩm như trà sữa, bánh kẹo.

Bài học được học sinh trường THPT Kim Liên rút ra ở đây là phải biết "chọn bạn mà chơi", không tụ tập, giao lưu với các đối tượng xấu để tránh bị lợi dụng, bị ép sử dụng chất ma túy mà không biết.

Học sinh được thông tin 10 điểm mới của Luật Căn cước 2023

Học sinh được thông tin 10 điểm mới của Luật Căn cước 2023

Bên cạnh những thông tin cập nhật về tác hại ma túy, học sinh trường Kim Liên còn được Trung tá Đào Ngọc Minh, Phó trưởng Công an phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội phổ biến nội dung cơ bản của Luật Căn cước.

Trong đó, nhấn mạnh nội dung 10 điểm mới của Luật Căn cước 2023 so với Luật Căn cước công dân năm 2014, sự cần thiết của việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với học sinh đủ 14 tuổi phục vụ học tập và các hoạt động khác.

Đồng thời Báo cáo viên cũng tuyên truyền về Định danh điện tử, tiện ích của Định danh điện tử và ứng dụng VNeID đối với việc học tập và các hoạt động khác của học sinh.

Học sinh được cảnh báo các thủ đoạn lợi dụng tài khoản Định danh điện tử

Học sinh được cảnh báo các thủ đoạn lợi dụng tài khoản Định danh điện tử

Ngoài ra, Công an quận cũng đã phổ biến, cảnh báo các thủ đoạn lợi dụng tài khoản Định danh điện tử để hoạt động vi phạm pháp luật của tội phạm và cách phòng ngừa đối với học sinh.

Theo đó, các em cần nắm được "3 KHÔNG":

KHÔNG làm việc, cung cấp thông tin cá nhân khi được yêu cầu qua điện thoại, mạng xã hội.

KHÔNG hoảng loạn khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn với nội dung xấu liên quan đến cá nhân và người thân, thông báo có liên quan đến các vụ việc, vụ án…

KHÔNG được làm theo khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, kích vào đường link lạ.

"3 NÊN"

NÊN chủ động bảo vệ các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, nhất là các thông tin quan trọng như thông tin thẻ căn cước công dân, định danh điện tử, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội.

NÊN thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nêu cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo.

NÊN thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện các cuộc gọi có biểu hiện nghi vấn như trên, để cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý.

Buổi tuyên truyền đem đến nhiều thông tin bổ ích cho thầy trò trường THPT Kim Liên.

Buổi tuyên truyền đem đến nhiều thông tin bổ ích cho thầy trò trường THPT Kim Liên.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên Nguyễn Thị Hiền đã trân trọng cảm ơn các báo cáo viên về những thông tin bổ ích đối với học sinh nhà trường.

Các em không chỉ được nâng cao hiểu biết về phòng chống ma túy mà còn được trang bị những kiến thức quan trọng về luật căn cước công dân. "Hy vọng với những hành trang này, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một môi trường học đường trong sạch, lành mạnh và an toàn" - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.