Hoa mắt vì hàng triệu USD của "anh lính Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Syria"

ANTD.VN - Người lạ kết bạn với chị Thu qua mạng xã hội, úp mở việc đang sở hữu số tiền 274 triệu USD,  và muốn tặng chị Thu món quà.

Đầu tháng 12- 2018, qua Facebook cá nhân, chị Thu làm quen với 1 tài khoản Facebook là “Anthony David Johnson”. “Anthony David Johnson” giới thiệu anh ta là lính Mỹ, đang làm nhiệm vụ tại Syria, và đang sở hữu số tiền cực lớn, lên đến 274 triệu USD mà... chẳng biết chi tiêu thế nào.

Đối tượng Hạnh

Sau đó, “Anthony David Johnson” nói với chị Thu sẽ chuyển hết số tiền trên cùng nhiều đồ vật khác, đóng gói gửi về Việt Nam cho chị Thu để tính chuyện xây dựng tổ ấm.

Theo gợi ý của “Anthony David Johnson”, ngày 9-12-2018, chị Thu đã cung cấp số điện thoại và địa chỉ nhà mình. Ngay sau đó, có một người phụ nữ tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất gọi đến, thông báo chị Thu có quà từ nước ngoài gửi về, và muốn nhận sẽ phải chuyển 24 triệu đồng vào một tài khoản.

Chị Thu lập tức làm theo, tuy nhiên sau đó nữ nhân viên hải quan liên tục yêu cầu chuyển tiền, và cho đến khi đã chuyển gần 400 triệu đồng, chị Thu mới... bừng tỉnh, hối hả đến cơ quan Công an trình báo.

Tiến hành điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương đã xác định đối tượng liên quan đến phi vụ này là Nguyễn Thị Hồng Hạnh (31 tuổi, trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Tại CQĐT, Hạnh khai nhận cô ta quen biết với một phụ nữ tên là Hiền, sống ở TP. HCM, và đã được người này hướng dẫn cách thức lừa đảo như trên để chiếm đoạt tiền.

Căn cứ tài liệu điều tra, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiếp tục xác minh đối tượng có liên quan đến vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

(tên của người bị hại đã được thay đổi)