Hoa Kỳ đảo ngược các chính sách nhập cư "hà khắc" của cựu Tổng thống Donald Trump

  • 27/01/2021 09:50
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Tân Tổng thống Hoa Kỳ đã chia sẻ với Tổng thống Mexico trong một cuộc điện đàm, cam kết triển khai kế hoạch đảo ngược cách tiếp cận nhập cư “hà khắc” của chính quyền Trump, giúp giải quyết triệt để các nguyên nhân của vấn đề di cư.
Hoa Kỳ đảo ngược các chính sách nhập cư "hà khắc" của cựu Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Tân Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden.

Nhà Trắng công bố, trong cuộc điện đàm ngày 22-1 với Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, ông Biden đã đưa ra kế hoạch giúp hình thành các con đường hợp pháp về vấn đề nhập cư và cải thiện quy trình cho những người yêu cầu tị nạn. Kế hoạch này sẽ "đảo ngược chính sách nhập cư hà khắc của chính quyền trước". Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đều thống nhất trong nỗ giảm thiểu "di cư bất hợp pháp".

Giảm thiểu nhập cư là trọng tâm cốt lõi của người tiền nhiệm, ông Donald Trump. Trong khi đó, ông Biden mong muốn sớm thúc đẩy một dự luật mở ra con đường trở thành công dân cho khoảng 11 triệu người sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Đây là một quyết định khiến cả các đồng minh của ông trong Quốc hội cũng thừa nhận rằng đó có thể là “một nhiệm vụ của Hercule”.

Mexico là đất nước đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch cải cách nhập cư của ông Biden. Đầu tháng 1-2021, Mexico đã phối hợp các nỗ lực ở Trung Mỹ để ngăn chặn một đoàn người di cư hướng đến Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mexico cũng cho biết họ đã bắt đầu đàm phán với Washington về các quy định liên quan đến phòng, chống đại dịch Covid-19 do Tổng thống Biden ban hành nhằm thiết lập quy trình chăm sóc sức khỏe vững chắc hơn cho những người vào lãnh thổ Mỹ.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông López Obrador cho rằng đây là lời kêu gọi vừa rất "tôn trọng và dễ chịu”. “Mọi thứ cho thấy mối quan hệ sẽ tốt đẹp vì lợi ích của người dân và hai quốc gia".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục