Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam

  • 14/11/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài

ANTĐ - Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama bày tỏ vui mừng trước những tiến triển đạt được trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, nhất là từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện năm 2013.

Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama,
bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan

Tổng thống Barack Obama khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thấy một đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng; cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên được đề ra trong quan hệ Đối tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước; bày tỏ vui mừng hai nước đã ký kết hiệp định sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình (Hiệp định 123); tin rằng hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân; năng lượng sạch; khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Tổng thống Barack Obama và khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng với Hoa Kỳ và các nước tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên cơ sở bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên tham gia và dành cho các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam thời gian hợp lý để thực thi hiệp định. Về phần mình, Tổng thống Barack Obama khẳng định sẽ xem xét dành những linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam và phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương và trong khuôn khổ các diễn đàn ASEAN liên quan, đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực, nhất là không làm thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lập trường rõ ràng của Hoa Kỳ; đề nghị Hoa Kỳ và các nước tiếp tục đóng góp một cách hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, yêu cầu các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tổng thống Barack Obama và Phu nhân thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25

Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9 khai mạc sáng 13-11 tại Nay Pyi Taw, Myanmar với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và các Đối tác Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Cùng ngày, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị Cấp cao với các Đối tác Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có các bài phát biểu quan trọng tại các hội nghị này. 

Tối qua đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Cấp cao giữa ASEAN với Đối tác. Tại buổi lễ, nước Chủ tịch ASEAN năm 2014, Myanmar, đã chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN 2015 cho Malaysia. Phát biểu tiếp nhận vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2015, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp cùng các nước ASEAN thúc đẩy các mục tiêu, trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2015, nhất là chuẩn bị cho Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31-12-2015. 

Tin cùng chuyên mục