Hỗ trợ nông dân, giảm nghèo bền vững

ANTĐ - Ngày 17-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã làm việc với huyện Ba Vì về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Trong đó có những nội dung quan trọng như công tác xóa đói giảm nghèo ở xã Ba Vì, quy hoạch vùng chăn nuôi bò sữa, bò thịt trên địa bàn huyện.  

Hỗ trợ nông dân, giảm nghèo bền vững ảnh 1Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi đồng bào dân tộc Dao ở xã Ba Vì

Cần lập đề án khả thi phát triển chăn nuôi bò sữa

Tới thăm hộ chăn nuôi gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng tại xóm 1, xã Vân Hòa, Ba Vì, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ân cần hỏi thăm những khó khăn trong việc nuôi bò sữa. Gia đình ông Hùng hiện nuôi 12 con bò sữa, 10 con đang cho sữa đem lại thu nhập 400-500 triệu đồng/năm. Đây là hộ chăn nuôi ở mức trung bình khá ở xã. Xã Vân Hòa chủ yếu là các hộ chăn nuôi gia đình với 4.200 con bò sữa. Trung bình mỗi hộ nuôi 5, 6 con. Ông Hùng cho biết, các hộ nuôi bò sữa ở xã Vân Hòa gặp khó khăn do chưa có thức ăn chăn nuôi với giá cả phù hợp, các thủ tục để vay vốn mở rộng kinh doanh còn phức tạp. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị động viên gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng mạnh dạn mở rộng sản xuất, áp dụng các công nghệ mới để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tới thăm Công ty CP Sữa Quốc tế IDG tại xã Tản Lĩnh, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá, Ba Vì là một trong những địa phương có truyền thống lâu đời về chăn nuôi, sản xuất sữa. Sữa Ba Vì đã có từ lâu và là một thương hiệu mạnh của ngành sữa Việt Nam cũng là sản phẩm chủ lực của TP Hà Nội. Đánh giá việc chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa tại Ba Vì hiện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các Sở, ngành nghiên cứu, phối hợp tạo điều kiện giúp nông dân vay vốn mở rộng kinh doanh để mở rộng quy mô, sản lượng, nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò sữa, bò thịt. Doanh nghiệp cần hỗ trợ, đảm bảo đầu ra cho nông dân.

Làm việc với Huyện ủy Ba Vì, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở NN&PTNN chủ trì xây dựng đề án phát triển chăn nuôi trên địa bàn TP nói chung, trên địa bàn huyện Ba Vì nói riêng. Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát các khâu quy hoạch đồng cỏ, nguồn thức ăn, đồng thời chọn các hộ điển hình, sản xuất kinh doanh tốt để tập trung hỗ trợ, không hỗ trợ tràn lan. “Cơ quan quản lý Nhà nước cần kết nối tất cả các khâu, để doanh nghiệp, người nông dân gặp nhau, cùng nhau phát triển”, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Hỗ trợ nông dân, giảm nghèo bền vững ảnh 2Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tới thăm hộ chăn nuôi gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng, xã Vân Hòa, Ba Vì

Chung tay giảm nghèo bền vững

Chiều 17-10, sau khi đi thăm hộ gia đình sản xuất thuốc nam của đồng bào dân tộc Dao tại Ba Vì, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã làm việc với xã Ba Vì về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt là các biện pháp tháo gỡ khó khăn để giảm nghèo bền vững.  Xã Ba Vì là một xã miền núi với 98% người dân là đồng bào dân tộc Dao, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất toàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt nhìn nhận, nguyên nhân cơ bản khiến công tác xóa đói giảm nghèo tại xã Ba Vì gặp nhiều khó khăn là do bà con thiếu kỹ năng lao động, nhiều hộ gia đình chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo.

Ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên, nhân dân Ba Vì, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị UBND TP, các Sở, ngành tiếp tục làm tốt hơn nữa các biện pháp tuyên truyền vận động bà con, kêu gọi được tinh thần chủ động, tự lực vươn lên, đặc biệt là tuyên truyền các tấm gương điển hình ngay tại địa phương. Về vấn đề thiếu đất canh tác, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị các sở, ban, ngành nghiên cứu mô hình giao đất để người dân trồng cây thuốc, cây ăn quả, trồng hoa... “Với sự chung tay của các cơ quan chức năng, sự nỗ lực của mỗi người dân địa phương, hi vọng trong 3 năm tới, xã Ba Vì    sẽ không còn là xã nghèo của thành phố”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.