Hồ sơ xét tuyển lớp 6 “cháy” hàng

  • 06/05/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong ngày đầu tiên, trường THPT Lương Thế Vinh đã bán ra khoảng 1.500 bộ hồ sơ xét tuyển lớp 6 (trường chỉ tuyển tổng cộng 600 học sinh). Do lượng phụ huynh đăng ký quá đông, trong buổi sáng, trường liên tục phải dừng bán để in thêm hồ sơ. 
Hồ sơ xét tuyển lớp 6 “cháy” hàng ảnh 1Các trường đều không giới hạn lượng hồ sơ bán ra để tránh chen lấn, quá tải
Không giới hạn hồ sơ bán ra

Mặc dù thời gian phát hành hồ sơ của trường THPT Lương Thế Vinh được dự kiến trong 20 ngày nhưng ngay buổi sáng đầu tiên đã liên tục phải dừng bán để in thêm hồ sơ. Tổng số lượng hồ sơ đã phát ra đến chiều 5-5, theo thông báo của PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh là gần 1.500 bộ. “Theo đúng thông báo của trường, chúng tôi đảm bảo cung cấp đủ hồ sơ theo nhu cầu người dân trong 20 ngày nữa, tức là 25-5 mới hết hạn. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không có chuyện hết hồ sơ, dừng cung cấp hồ sơ sớm trước thời gian quy định” - PGS Văn Như Cương chia sẻ. Đây là trường đầu tiên trong số 9 trường ở Hà Nội xét tuyển học sinh lớp 6 không theo phân tuyến với nhu cầu dự tuyển lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu.

Tiếp theo trường Lương Thế Vinh, ngày 6-5, trường Marie Curie cũng bắt đầu phát hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 6 và nhận hồ sơ dự tuyển. Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang cho biết, trường không giới hạn lượng hồ sơ bán ra. Được biết, năm học 2015-2016, trường này tuyển sinh 300 học sinh, trong đó có 123 học sinh liên thông từ cấp tiểu học lên THCS.

Các trường khác như THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, trường Cầu Giấy, Hà Nội-Amsterdam… đến nay vẫn chưa có thông báo về kế hoạch, phương thức tuyển sinh lớp 6. Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy cho biết, trường chưa thông tin phương thức xét tuyển với phụ huynh, học sinh vì còn chờ lãnh đạo quận phê duyệt với thời  hạn cuối là ngày 13-5 sẽ gửi phương án lên Sở GD-ĐT Hà Nội để lãnh đạo Sở duyệt rồi mới công bố chính thức.

Sẽ có phỏng vấn để xét tuyển

Mặc dù đã bán hồ sơ xét tuyển lớp 6 nhưng trường Lương Thế Vinh vẫn chưa thể công bố phương án tuyển sinh cụ thể. PGS Văn Như Cương cho biết, vài ngày tới, nhà trường sẽ trình phương án tuyển sinh lên Sở  GD-ĐT phê duyệt. Hướng xét tuyển của trường là yêu cầu 5 năm học sinh giỏi bậc tiểu học, ưu tiên tuyển học sinh đoạt giải trong các cuộc thi do ngành   GD-ĐT tổ chức như giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng từ cấp quận, huyện đến thành phố, quốc tế... PGS Văn Như Cương cũng lưu ý phụ huynh nên nộp tất cả các bằng khen, giấy khen hoặc chứng chỉ của con ở tất cả các cuộc thi như bơi lội, hội họa, văn nghệ… để được xét cộng điểm. Trường Lương Thế Vinh cũng hướng đến tiêu chí ưu tiên cho con em thuộc gia đình chính sách, những em đã có anh, chị là học sinh của trường.

Ngoài ra, để đảm bảo khách quan, công bằng, trường dự định sẽ phỏng vấn học sinh. “Chúng tôi chỉ tổ chức phỏng vấn ở vòng cuối, với những thí sinh ngang bằng nhau về điểm xét tuyển. Việc phỏng vấn sẽ cần nhiều thời gian vì mỗi Ban giám khảo sẽ gồm 3 thầy cô giáo lần lượt phỏng vấn học sinh. “Các câu hỏi sẽ không liên quan đến kiến thức, văn hóa mà nhằm đánh giá thái độ, cách ứng xử của mỗi học sinh” – PGS Văn Như Cương cho biết thêm.
Trường Marie Curie đã công khai phương án xét tuyển của mình với việc tuyển thẳng những học sinh từ cấp tiểu học của trường. Ngoài ra, học sinh đoạt giải Ba cấp quận trở lên trong các cuộc thi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5 (Violympic, Olympic tiếng Anh…), học sinh có chứng chỉ tiếng Anh do các đơn vị khảo thí tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc khóa học tiếng Anh ở một số trung tâm có uy tín và học sinh là con em chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa, con gia đình liệt sỹ, thương binh nặng, con em giáo viên trong trường cũng sẽ được tuyển thẳng. Trường này cũng sẽ xét điểm học tập lớp 1 đến lớp 5 cộng với điểm khuyến khích và điểm ưu tiên. Trong đó, điểm khuyến khích là điểm cộng thêm cho các học sinh được giải Ba cấp quận trở lên cho các cuộc thi vẽ, thể dục thể thao, văn nghệ.

Với dự kiến mức hồ sơ dự tuyển vào các trường này sẽ tăng cao, việc làm thế nào để xét tuyển công bằng, đặc biệt là các trường công như Hà Nội- Amsterdam, Cấu Giấy, Lê Lợi, Nam Từ Liêm vẫn đang là bài toán chờ ngành giáo dục Hà Nội giải đáp với hạn chót được công bố là ngày 30-5.

Tin cùng chuyên mục