Hộ kinh doanh mặt phố cũng mong vỉa hè thông thoáng

ANTD.VN - Là địa bàn trọng điểm, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội lớn của Thủ đô và đất nước, CAQ Ba Đình luôn chú trọng giữ gìn “bộ mặt” đô thị khang trang, nền nếp.

Lực lượng CSGT, TT - CĐ, CAQ Ba Đình tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo TTĐT, vệ sinh môi trường

Sáng nào cũng vậy, trước khi đến trụ sở đơn vị, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Đội trưởng Đội CSGT, TT-CĐ, CAQ Ba Đình đều tranh thủ đi dọc trục đường Kim Mã, Nguyễn Thái Học... Không chỉ là những tuyến đường huyết mạch, lưu lượng phương tiện đông, đây còn là hai tuyến phố có mật độ hàng quán, kinh doanh rất lớn trên địa bàn quận Ba Đình.

Chỉ cần một chiếc xe máy của người dân vào mua hàng không được để gọn gàng thì cũng ảnh hưởng tới cả trăm phương tiện khác trên đường. Đối với những điểm phức tạp, vi phạm xảy ra nhiều lần, đơn vị trực tiếp thành lập tổ công tác xuống hỗ trợ lực lượng CSTT của CAP sở tại để giải quyết dứt điểm.

Chọn nơi phức tạp

Để có được tuyến phố Kim Mã hay Nguyễn Thái Học gọn gàng, các phương tiện để sát mép tường nhà dân thẳng tắp như hôm nay không phải là điều dễ dàng. Vài năm trước, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh hay phương tiện dừng đỗ dưới lòng đường tại đây diễn ra thường xuyên.

Tuy nhiên, với sự quyết liệt và bài bản trên tinh thần lắng nghe, giải quyết thấu đáo nguyện vọng của người dân cũng như quy định của thành phố, bộ mặt các tuyến phố trọng điểm, nơi tập trung đông hàng quán đã có sự đổi thay hoàn toàn. Lực lượng CSTT chọn những điểm phức tạp về TTĐT để giải quyết trước, đồng thời có phương án duy trì bảo đảm TTATGT, TTĐT, lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ xe trên địa bàn. 

Thượng tá Hoàng Văn Phước, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Ngoài lực lượng CSTT của CAQ và Công an các phường, đơn vị còn chỉ đạo lực lượng CSKT thành lập 1 tổ công tác tập trung kiểm tra các điểm trông giữ xe và cơ sở kinh doanh ở mặt đường trên địa bàn. Qua việc kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng thu quá giá quy định. Những điểm phức tạp về TTĐT đều được Ban chỉ huy CAQ chỉ đạo thống nhất các biện pháp sớm xử lý, giải quyết dứt điểm. Những “chợ cóc”, chợ tạm như ở ngõ 189, ngõ 267, phố  Hoàng Hoa Thám hay chợ tạm ở ngõ 65 phố Vạn Bảo, phường Liễu Giai, hoặc chợ tạm ở sân nhà B5 - B6 Thành Công... đều đã được giải quyết. 

Văn minh đô thị theo hướng bền vững

Qua công tác tuyên truyền, nắm tình hình cũng như vận động, đại đa số những hộ dân buôn bán, kinh doanh ở mặt phố chấp hành quy định về TTĐT đều mong muốn lực lượng chức năng làm quyết liệt để “muôn cửa hàng như một”. Kết quả này được hình thành từ hàng nghìn buổi tuyên truyền của CAQ Ba Đình cũng như lực lượng chức năng trên địa bàn quận trong suốt nhiều năm qua.

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, CAQ Ba Đình còn tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp giải quyết hiệu quả TTĐT, vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, những điểm phức tạp về TTĐT được giải quyết triệt để song song với việc nghiên cứu, bố trí, sắp xếp cho các hộ kinh doanh, người lao động có nơi buôn bán, chợ mới. Những vạch sơn được kẻ vẽ rõ ràng, phân định vị trí để phương tiện hay nơi dành cho người đi bộ được cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ, trách nhiệm ở từng tuyến phố. 

“Chúng tôi thường tổ chức cho CSKV, CSTT kiểm tra, nhắc nhở, vận động người dân, các hộ kinh doanh sắp xếp ô tô đỗ sai quy định hoặc xe máy để không đúng vị trí trên vỉa hè” - chỉ huy CAQ Ba Đình cho biết. Riêng tình trạng ô tô dừng đỗ trái phép gây cản trở giao thông, ngoài CSTT của CAQ, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội và Thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý nghiêm, tránh xảy ra ùn tắc nhất là vào giờ cao điểm. 

Thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn rất nhiều khó khăn, tồn tại từ sự thiếu ý thức của số ít người dân, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ và giải quyết. Cụ thể, tăng cường tuần tra giải quyết TTĐT vào những giờ cao điểm; sử dụng xe đạp đẩy mạnh tuyên truyền cũng như gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tới từng CBCS ở địa bàn.

Với nhận thức rõ ràng của người dân, khi lực lượng công an triển khai đảm bảo TTĐT, vệ sinh môi trường sạch đẹp thì chính người dân, hộ kinh doanh là những người duy trì kết quả đó. Hơn ai hết, họ là những người đầu tiên thụ hưởng kết quả này khi vỉa hè, đường phố phong quang, sạch đẹp.