Công an Hà Nội triển khai Thông tư 12 của Bộ Công an:

Hình ảnh đẹp về người Cảnh sát khu vực

  • 13/05/2013 07:07
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - “Số nhà 73 của chúng tôi có hơn 20 hộ dân, mỗi người một nghề, không phải lúc nào cũng có mặt đầy đủ ở nhà. Chính vì vậy mà mấy hôm nay đồng chí Thăng vất vả quả, cứ nhận được điện thoại báo một hộ gia đình vừa về là anh có mặt ngay”, bác Bùi Lê Nghiên, trú ở số nhà 73 phố Lê Văn Hưu, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng xúc động.

Hình ảnh đẹp về người Cảnh sát khu vực ảnh 1
“Nhờ” Thông tư 12, biện pháp “vào nhà dân” đã tạo nên hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CSKV


Cách làm hay của phường “điểm”

Câu chuyện của chúng tôi với bác Nghiên xoay quanh chủ đề Thông tư 12 của Bộ Công an về đăng ký phương tiện, “nhân vật chính” là Trung tá Nguyễn Ngọc Thăng – CSKV CAP Ngô Thì Nhậm. Trung tá Thăng thuộc lớp “lão làng” của tổ CSKV CAP Ngô Thì Nhậm, và anh được chỉ huy CAP chọn để làm “điểm” về ý thức cũng như kinh nghiệm cho đội ngũ chiến sỹ trẻ trong quá trình thực hiện Thông tư 12 và kế hoạch hướng dẫn của CATP Hà Nội. 

Ngày 27-4, CAP Ngô Thì Nhậm là đơn vị cơ sở đầu tiên của CATP triển khai Thông tư 12, theo mô hình “điểm”: CSKV đến nhà dân phát biểu mẫu và hướng dẫn kê khai chuyển đổi đăng ký sở hữu phương tiện ô tô, xe máy. “Tạo điều kiện tối đa cho người dân và phục vụ tốt công tác công an trong quản lý phương tiện”, tinh thần ấy được CAP Ngô Thì Nhậm cụ thể hóa bằng chương trình liên tục ngày 3 ca, CSKV xuống khu phố, vào hộ dân, hướng dẫn, giải quyết kê khai ngay biểu mẫu đối với những chủ hộ có mặt ở nhà. Trường hợp chủ hộ đi vắng, CSKV xin số điện thoại hoặc nhờ hàng xóm nhắn thời gian sẽ quay lại. Làm tổ nào dứt điểm tổ đó; hộ nào dứt điểm ngày hôm đó, hoặc muộn nhất sáng hôm sau sẽ mang đến tận nhà dân hoàn trả biểu mẫu đã được xác nhận. 

Tiếp sau phường Ngô Thì Nhậm, dù chưa hết 15 ngày triển khai “điểm” nhưng CAQ Hai Bà Trưng đã đề xuất Phòng QLHC về TTXH cho áp dụng nhân rộng 20 phường trên địa bàn cách thức và tinh thần CSKV đến tận nhà dân phát biểu mẫu và hướng dẫn kê khai. Ông Nguyễn Hữu Bính, trú ở phòng 504, nhà A2 tập thể Trần Hưng Đạo, phường Đồng Nhân kể: “Gia đình tôi từ Thái Nguyên chuyển xuống. Chiếc xe máy tôi mua và nhờ người đăng ký đứng tên hơn 5 năm nay, giờ chẳng biết chủ cũ ở đâu. Đầu năm 2013, cháu lớn nhà tôi làm mất đăng ký. Cả nhà đang lúng túng chưa biết giải quyết thế nào, thì hôm vừa rồi có đồng chí CSKV đến tận nhà thông báo chủ trương Thông tư 12 và hướng dẫn kê khai. Hiện giờ, tôi đã kê khai xong biểu mẫu, đã nộp thuế và nộp hồ sơ ở bộ phận đăng ký xe CAQ Hai Bà Trưng”. 

Những cái “được” không thể đo đếm

Đại tá Vũ Văn Hùng – Trưởng CAQ Long Biên phân tích, mấu chốt và hiệu quả của việc thực hiện Thông tư 12 là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chỉ huy công an cơ sở. Các bước thực hiện, từ tuyên truyền đến vào hộ dân, điều tra cơ bản, rồi đôn đốc người dân làm các thủ tục để sang tên – đổi chủ phương tiện… cần có kế hoạch bài bản. Một sự thống nhất cao mà chỉ huy công an các quận, huyện, thị xã xác định trong thực hiện Thông tư 12 đối với lực lượng CSKV, là không chỉ phát biểu mẫu kê khai 100% hộ dân có hộ khẩu, cư trú tại địa bàn, mà còn chú trọng hướng dẫn những hộ dân KT2, KT3, KT4 về nơi đăng ký hộ khẩu để làm thủ tục sang tên – đổi chủ phương tiện, nhằm đảm bảo quyền lợi và cũng chính là trách nhiệm công dân. 

Có thể khẳng định, thông qua thực hiện Thông tư 12, công an Hà Nội, nhất là lực lượng CSKV đã tạo sự gắn kết hơn nữa với người dân và cán bộ cơ sở. Trung tá Nguyễn Văn Khoát – Trưởng CAP Văn Chương, quận Đống Đa thẳng thắn: “Lâu nay, công việc của người CSKV là xuống khu dân cư, đến hộ dân để thăm hỏi, nắm tình hình. Tuy nhiên nhiều địa bàn, nhiều CSKV, việc đi cơ sở vẫn nặng về hình thức. Không ít nơi, có hộ dân có khi cả năm không thấy CSKV đến nhà. Thông tư 12 đã “cởi” được bệnh hình thức đó”.

Cái được không thể đo đếm khác, là khí thế vào cuộc trách nhiệm, nhiệt tình của cán bộ cơ sở, sát cánh cùng CSKV. Bác Đinh Văn Xuyên – Tổ trưởng tổ dân phố 54 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (cũng là phường được chọn triển khai “điểm” Thông tư số 12) cho rằng, lâu nay, việc phát động thực hiện nhiều mô hình, phong trào, CSKV mới chỉ dừng lại ở việc thông qua tổ trưởng, tổ phó dân phố, hoặc cùng lắm qua những cuộc họp khu dân cư. Vẫn có không ít CSKV chưa chủ động đến người dân. “Nhờ” Thông tư 12, biện pháp “vào nhà dân” đã tạo nên hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CSKV không quản ngày đêm, sát cánh cùng cán bộ cơ sở hướng dẫn người dân kê khai biểu mẫu. “Trong gần 15 ngày triển khai Thông tư 12 vừa qua, ghi nhận ANTT ở tổ dân phố chúng tôi nói riêng rất tốt, không xảy ra vụ việc nào phức tạp. Tôi mong lực lượng công an có thêm nhiều mô hình, biện pháp “vì dân” này. Nó không chỉ thể hiện tinh thần cải cách, mà còn xây dựng được khí thế quân - dân phòng ngừa tội phạm”, bác Xuyên đánh giá.

Tin cùng chuyên mục