Hiểu đúng chủ trương để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một số công dân ở phường Định Công, quận Hoàng Mai chưa nắm rõ chủ trương việc niêm yết công khai hồ sơ về nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

“Việc niêm yết công khai hồ sơ về nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ áp dụng riêng với phường Định Công, mà trên toàn thành phố. Trách nhiệm của chính quyền cơ sở là niêm yết, và lấy ý kiến nhân dân theo mẫu hướng dẫn của cấp trên. Chính vì vậy, công dân cần hiểu đúng chủ trương để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình, thông qua ý kiến đóng góp, kiến nghị xác đáng”, đại diện UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nêu rõ.

Những ngày qua, nhiều công dân khu dân cư tổ 1 và tổ 2 (khu đầm Sòi, đàm Bông và hồ Dọc Ngang) thuộc phường Định Công, gửi Đơn kiến nghị đến phường và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, liên quan đến Thông báo số 237/UBND-TB ngày 28/7/2022 của UBND phường Định Công, về việc niêm yết công khai hồ sơ về nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Đơn kiến nghị tập trung các vấn đề chính, như đề nghị giữ nguyên hiện trạng cụm dân cư hiện hữu thuộc tổ 1 và tổ 2; tạo điều kiện cho người dân được sinh sống ổn định, được cải tạo sửa chữa và chỉnh trang nhà ở đã xuống cấp…

Trao đổi với PV ANTĐ, đại diện UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Định Công cho biết, Thông báo số 237/UBND-TB ngày 28/7/2022 của UBND phường Định Công là sự cụ thể hóa chỉ đạo chung của Thành phố về việc niêm yết, lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và cộng động dân cư đối với Nhiệm vụ Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; đang được tiến hành ở 100% các xã, phường, thị trấn, chứ không riêng tại phường Định Công.

Sau thời gian niêm yết, cấp cơ sở sẽ tiến hành thu thập ý kiến của các tổ chức, cá nhân, theo đúng hướng dẫn của cơ quan cấp trên về số lượng và biễu mẫu được cấp phát.

Trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong thực hiện chủ trương trên, chỉ là niêm yết công khai hồ sơ và thu thập ý kiến; chứ không có trách nhiệm, quyền liên quan đến điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

“Người dân cần hiểu đúng bản chất vấn đề, để từ đó có cách thức tiếp cận, đề đạt nguyện vọng theo đúng quy trình, quy định pháp luật. Chúng tôi hiểu và luôn ủng hộ nguyện vọng chính đáng của các tổ chức, cá nhân. Chỉ có nhận thức đúng, hợp tác chặt chẽ và cách làm đúng quy định pháp luật, quyền lợi của các tổ chức, cá nhân mới được đảm bảo”, đại diện UBND phường Định Công bày tỏ.