Hiến giọt máu đào trao ngàn yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chỉ cần một tin nhắn hay cuộc điện thoại cầu cứu tiếp máu, các chiến sĩ trong Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ CATP Hà Nội sẵn sàng có mặt bất kỳ thời gian, địa điểm nào và trao đi những giọt máu của mình để cứu người, mang lại những nụ cười hạnh phúc cho bao gia đình!
Đại tá Phạm Thanh Hùng (bên phải), Phó Giám đốc CATP Hà Nội hưởng ứng Lễ phát động hành trình “Giọt máu nghĩa tình” năm 2022

Đại tá Phạm Thanh Hùng (bên phải), Phó Giám đốc CATP Hà Nội hưởng ứng Lễ phát động hành trình “Giọt máu nghĩa tình” năm 2022

Thông điệp của lòng nhân ái

Những hành động nhân văn, chứa chan tình người của những chiến sĩ Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ CATP Hà Nội đã đánh dấu một bước phát triển mới của phong trào hiến máu tình nguyện trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Hà Nội nói riêng.

“Gia đình biết ơn tấm lòng trân quý đối với các chiến sĩ đến bệnh viện hiến máu để cô em có thể đảm bảo tính mạng trong thời điểm quan trọng nhất…” - đó là lời cảm ơn của chị Hồ Quỳnh từng xin máu cho người thân trong lúc cần gấp để cấp cứu. Sau khi đăng lời cầu cứu chỉ ít phút, chị nhận được điện thoại của các thành viên trong Câu lạc bộ và lập tức đến bệnh viện thật nhanh kịp thời hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Chị Quỳnh bày tỏ: “Có ở trong thời khắc đó mới cảm nhận được sự giúp đỡ của các anh, chị đáng quý không kể xiết. Gia đình tôi thật sự rất biết ơn và cầu mong cho tất cả các thành viên của đoàn, cũng như câu lạc bộ có sức khỏe thật tốt, để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả hiến máu cứu người”.

Anh Lò Văn Trọng, một người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Hiện tại người nhà em đã tạm thời đủ lượng máu để phẫu thuật. Em thay mặt gia đình cảm ơn các anh chị đã chia sẻ giọt máu đào của mình vì sức khỏe anh của em, nghĩa cử cao đẹp đó đã giúp gia đình vượt khó khăn trong hoạn nạn…”.

Anh Lò Văn Trọng kể, anh trai của anh điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã nhận được sự trợ giúp kịp thời của các chiến sĩ Công an Thủ đô. Sau khi truyền máu, 22 giờ đêm, bệnh nhân được ra khỏi phòng điều trị tích cực. Gia đình anh Trọng ai cũng vơi đi rất nhiều lo lắng khi người thân qua cơn nguy kịch.

Nụ cười hạnh phúc của Thượng úy Nguyễn Thị Hà Mi trong một lần hiến máu

Nụ cười hạnh phúc của Thượng úy Nguyễn Thị Hà Mi trong một lần hiến máu

Kịp thời cứu người trong cơn nguy kịch

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn thanh niên CATP Hà Nội cho biết, thông qua mạng xã hội, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội thường nhận được những thông tin khẩn cấp về nơi đang cần máu cứu người. Sau khi liên hệ, xác minh, thành viên Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện lại lên đường làm nhiệm vụ. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Kim (sinh năm 1996, trú tại xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bị tai nạn nguy kịch, cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức cần gấp nhóm máu B để điều trị. Nhận được thông tin, Ban điều hành Câu lạc bộ lập tức thông báo tới tất cả các đơn vị trong CATP Hà Nội tìm người có nhóm máu phù hợp hiến tặng.

Bệnh viện Việt Đức cũng từng ghi nhận một ca bệnh nguy kịch khó qua khỏi nếu không được hiến máu kịp thời. Đó là bệnh nhân Bùi Kim Kiện (sinh năm 1967, ở xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bị tắc động mạch chủ type A, biến chứng suy thận, viêm phổi và hoại tử ruột. Chiều 30-8-2022, bệnh nhân cần tiểu cầu (nhóm máu B) gấp để cấp cứu, trước tình huống khẩn cấp, chiến sĩ Lê Đình Hiếu, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã xung phong hiến máu cứu giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ về kỷ niệm, Thượng úy Nguyễn Thị Hà Mi, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ - CATP Hà Nội cho biết: “Có lần nhận được tin từ Câu lạc bộ thông báo có người cần nhóm máu hiếm ở Bệnh viện Việt Đức, tôi đã đến ngay để hỗ trợ bệnh nhân, ra đến viện thì bác sĩ bảo chờ ở ngoài, nếu trong quá trình phẫu thuật phát sinh sẽ gọi. Đứng ngoài trời gió lạnh cùng gia đình bệnh nhân 4 tiếng đồng hồ trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp. Bác sĩ báo ca phẫu thuật thành công mà tất cả cùng thở phào nhẹ nhõm... Dù cho bệnh nhân đã không cần tới máu của tôi, nhưng tôi vẫn luôn mong muốn được hỗ trợ. Trời lạnh lắm nhưng ấm trong lòng!”…

Thiếu tá Đỗ Xuân Chi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện CATP Hà Nội vinh dự nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2022

Thiếu tá Đỗ Xuân Chi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện CATP Hà Nội vinh dự nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2022

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022

Niềm vui đến với Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện khi vinh dự là 1 trong 9 đơn vị đạt giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2022 và được cộng đồng mạng bình chọn là tổ chức uy tín, hiệu quả nhất. Thiếu tá Đỗ Xuân Chi, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, dù mới thành lập từ tháng

6-2021 nhưng đến nay Câu lạc bộ đã huy động, tổ chức cho 97 lượt thành viên tình nguyện đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hà Nội hiến máu khẩn cấp, hỗ trợ cấp cứu 42 bệnh nhân vượt qua tình huống nguy hiểm. Đến nay, Câu lạc bộ đã tham mưu triển khai 2 hành trình với 38 buổi hiến máu tại 33 điểm, vận động 6.751 lượt thành viên đăng ký tham gia hiến máu, thu về 5.882 đơn vị máu an toàn.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đánh giá, Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện CATP Hà Nội là đơn vị thuộc khối lực lượng vũ trang tổ chức được chiến dịch hiến máu nhiều ngày nhất với số lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong giai đoạn cả nước đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài sự đánh giá cao của xã hội, của các cơ quan thông tấn báo chí, trang thông tin điện tử, nhóm cộng đồng xã hội, những hình ảnh đẹp, câu chuyện nhân văn và những đóng góp tích cực mỗi ngày, mỗi giờ của Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện CATP Hà Nội, dù thầm lặng nhưng luôn lan tỏa các giá trị tốt đẹp của người chiến sĩ Công an Thủ đô bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.