Hãy thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa

  • 14/05/2014 16:41
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu hệ thống công đoàn kịp thời giải thích, tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập; ngăn chặn các hành động đáng tiếc xảy ra.

Ngày 14-5, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã có văn bản gởi LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn (CĐ) ngành Trung ương, CĐ các tổng công ty và các cơ quan báo chí trong hệ thống CĐ, yêu cầu tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ xung quanh việc phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta.

Công văn nêu rõ: Đầu tháng 5-2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng vài chục tàu, trong đó có nhiều tàu vũ trang, vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế này của Trung Quốc đã gây phẫn nộ, tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như dư luận quốc tế.

Cùng với các tầng lớp nhân dân, công nhân lao động (CNLĐ) ở khắp nơi, bằng nhiều cách thức khác nhau, đã tham gia biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động gây hấn, nguy hiểm của Trung Quốc. Tuy nhiên, tại một số địa phương, CNLĐ đã có các hành động quá khích như tự ý bỏ việc, đập phá nhà xưởng, trang thiết bị ... Đây là hành động không đúng pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống CNLĐ.

Hãy thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa ảnh 1
Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất


Trước tình hình này, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các LĐLĐ các tỉnh, thành phố; Công đoàn (CĐ) ngành Trung ương, CĐ các tổng công ty và các cơ quan báo chí trong hệ thống CĐ khẩn trương thực  hiện một số công việc như sau:

Chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương khi có những hành động quá khích của công nhân.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế để CNLĐ hiểu đúng tình hình, có hành động đúng đắn, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật.

Phân công cán bộ bám sát cơ sở, theo dõi, nắm tình hình CNVC-LĐ, phát hiện những biểu hiện của một số đối tượng quá khích trà trộn vào kích động CNLĐ có các hành động cực đoan, không phù hợp quy định pháp luật trong CNVC-LĐ, báo cáo cho cấp ủy cùng cấp, kịp thời giải thích, tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập; ngăn chặn các hành động đáng tiếc xảy ra.

LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, CĐ Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ khi có CN tham gia các hành động quá khích phải nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời, hàng ngày về Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục