Hãy nói lời tốt đẹp

ANTD.VN - Cô bé Malia rất xinh đẹp và học giỏi, là niềm tự hào của gia đình và thầy cô. Nhưng Malia có một điểm xấu là cô bé rất hay chỉ trích và chê bai người khác, nhất là từ khi  ý thức được ưu thế của mình, Malia càng xem thường bè bạn. 

Malia chỉ trích cô bạn cùng lớp giữa sân trường đông đúc về mái tóc rối bù khiến cho cô bạn xấu hổ òa khóc và bỏ chạy. Malia nói sẵng giọng với một người bán hàng rong bị khập khiễng chân khi họ vô tình va phải cô bé khi đẩy xe hàng đi qua, khiến cho người bán hàng cứ cúi gằm xuống đất nhìn đôi chân tật nguyền của mình.

Khi đi siêu thị cùng mẹ, Malia đã lớn tiếng mắng một người chen lấn khi xếp hàng, càu nhàu với nhân viên thu ngân khi cô này vô tình bấm nhầm nút in hóa đơn khiến hai mẹ con Malia phải chờ đợi thêm.

Khi thấy điểm xấu này của cô con gái ngày càng rõ rệt hơn, mẹ Malia đã nhiều lần khuyên bảo nhưng dường như Malia bỏ ngoài tai, cô bé cãi lại với những lý lẽ của riêng mình, nào là để họ nhận ra lỗi của mình, nào là nhắc nhở giữa đám đông sẽ khiến người mắc lỗi xấu hổ và lần sau không mắc nữa…

Một buổi sáng khi thấy Malia lấy tuýp kem đánh răng mới cho vào cặp sách để mang tới trường thay cho tuýp kem đã hết, mẹ cô bé chợt gọi lại, đưa cho cô bé một chiếc đĩa và bảo: “Con hãy bóp hết kem đánh răng ở trong tuýp ra đây cho mẹ”. Malia nghĩ chắc mẹ có trò chơi gì mới nên rất hào hứng bóp hết kem đánh răng ra đĩa. 

Xong xuôi, người mẹ lại bảo: “Bây giờ con hãy cho hết chỗ kem đánh răng này vào lại trong tuýp như cũ đi”. Malia lập tức nổi cáu: “Sao mà con có thể làm như thế được, chẳng ai có thể làm như thế được”.

Người mẹ lúc bấy giờ mới gật đầu và nghiêm mặt nói: “Đúng vậy, con gái. Không ai có thể cho lại chỗ kem đánh răng này vào lại tuýp được, cũng giống như những lời nói thốt ra không thể nào thu lại được nữa. Con hãy biết rằng lời nói của con có thể có sức mạnh cứu rỗi hay làm hại người khác. Lời nói có thể làm tổn thương, làm đau đớn người khác, hoặc trái lại, nó cũng có thể truyền sức mạnh, chữa lành vết thương và truyền cảm hứng yêu thương tới người khác. Vì thế hãy luôn nghĩ những điều tốt đẹp, nghĩ cho người khác và nói những lời tốt đẹp để những lời nói của con sau khi thốt ra rồi, không làm tổn thương ai và chính bản thân con cũng không bao giờ phải hối hận vì không thể lấy lại được!”.