Hành vi dâm ô nam sinh bị xử lý thế nào?

  • 15/12/2018 15:41
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước, là đối tượng cần được bảo vệ và nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay trẻ em đang bị lạm dụng để xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động… Theo thống kê chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện hơn 700 vụ trẻ em bị xâm hại, chủ yếu là trẻ em gái, chiếm hơn 80%. Vậy lạm dụng, dâm ô trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào?

Như Tuổi trẻ đưa tin, công an đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị tố xâm hại, lạm dụng tình dục đối với hàng chục học sinh nam học tại trường.

Hành vi dâm ô nam sinh bị xử lý thế nào? ảnh 1

 

Hiện nay, rất nhiều trẻ em bị lạm dụng tình dục và không dám chia sẻ cùng ai

Ngày 13-12, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết sở đã nắm được thông tin từ dư luận về việc thầy Đ.B.M. - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, bị tố "lạm dụng tình dục" học sinh nam của trường.

Ngày 12-12, đại diện Sở GD- ĐT đã trực tiếp trao đổi, phối hợp với UBND huyện Thanh Sơn để chỉ đạo làm rõ thông tin được phản ánh.

Hậu quả của việc lạm dụng tình dục ở trẻ em

Theo thông tin trên CSND, một nghiên cứu cho thấy hậu quả lớn nhất khi trẻ bị xâm hại tình dục là trẻ tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng đến tương lai, dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hoà nhập với xã hội và đặc biệt là tổn thương về sức khoẻ thể chất. Việc bị xâm hại tình dục trong khi các đặc điểm sinh học, thể chất chưa hoàn thiện có thể gây ra những tổn thương nặng nề tại bộ phận sinh dục: Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chảy máu kéo dài ở bộ phận sinh dục hoặc các tổn thương thể chất khác như đau bụng, đau đầu, mất ngủ… Trẻ có thể bị nhiễm các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Hành vi dâm ô nam sinh bị xử lý thế nào? ảnh 2

 

Bị lạm dụng tình dục khiến trẻ bị ảnh hưởng nhiều về tâm lý

Với các em nữ việc bị xâm hại tình dục có thể khiến các em mang thai ngoài ý muốn gây nguy hiểm cho bản thân và thai nhi vì cơ thể các em chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình của các em về sau. Nhiều trường hợp xâm hại tình dục đi kèm với bạo lực đã dẫn tới tử vong.

Xâm hại tình dục còn có khả năng gây ra những lệch lạc giới tính cho các em. Khi các em nam bị xâm hại tình dục thì các em sẽ không phát triển tự nhiên về mặt sinh lý mà có nguy cơ bị lệch lạc về tình dục. Những ám ảnh về việc bị lạm dụng, đặc biệt là hành vi tình dục đồng giới sẽ khiến các em trở thành những người đồng tính luyến ái. Ngoài ra, những lệch lạc giới tính về sau này khi trưởng thành có thể dẫn đến việc quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Đối với một số em thì việc lạm dụng làm cho các em trở nên chai sạn và xem chuyện bị lạm dụng là chuyện bình thường.

Lạm dụng tình dục trẻ em bị xử lý thế nào?

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý và phải chịu trách nhiệm hình sự, xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tự do tình dục, tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về mặt tâm sinh lý của trẻ em.

Theo thông tin trên báo Dân trí, người có hành vi xâm hại tình dục có thể thực hiện bằng nhiều dạng hành động khác nhau như là việc sờ mó bộ phận sinh dục của trẻ, thủ dâm, tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay, giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn…

Lạm dụng tình dục ở trẻ em còn bao gồm cả những hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục cho trẻ thấy, kể cho trẻ nghe về tình dục, cho xem phim, truyện khiêu dâm, tìm cách hướng dẫn, kích thích tình dục trẻ, rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em…

Hiện nay pháp luật hình sự Việt Nam quy định hình phạt đối với tội danh xâm phạm tình dục trẻ em rất nghiêm khắc.

Điều 112 BLHS 1999 về Tội hiếp dâm trẻ em xử phạt kẻ hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi với khung hình phạt thấp nhất là từ 7 năm đến 15 năm tù. Trong mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, bộ luật hình sự còn quy định nhiều tội liên quan đến hành vi này như tội cưỡng dâm trẻ em; Tội giao cấu với trẻ em; Tội dâm ô đối với trẻ em...

Bộ luật Hình sự năm 2015 (hiện chưa có hiệu lực thi hành) còn bổ sung Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Theo đó, hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm cũng là phạm tội.

Để ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng hiện nay, bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội đối với trẻ em; gia đình phải có biện pháp quản lý, giám sát trẻ một cách chặt chẽ; giáo dục, rèn luyện cho trẻ có biện pháp tự vệ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục