Hành trình "tìm con" đầy gian nan của nhiều ông chồng không có tinh trùng, tinh hoàn teo nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Trong hành trình tìm con gian nan của những gia đình vô sinh, hiếm muộn, có những cặp vợ chồng đã phải chạy chữa 13 năm trời, có người chồng tinh hoàn teo nhỏ hoặc không có tinh trùng đã đi can thiệp ở nhiều cơ sở.

Một gia đình tham gia sự kiện Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2022

Một gia đình tham gia sự kiện Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2022

Sáng nay, 29-5, tại buổi tổng kết “Tuần lễ Vàng Uơm mầm hạnh phúc 2022” của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, nhiều câu chuyện về hành trình tìm con đây gian nan của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đã được chia sẻ, gây nhiều sự xúc động.

Đó là trường hợp gia đình chị Tống Thị Thu H và anh Trần Khắc Đ (Phú Thọ), hai vợ chồng đều kết hôn lần 2 và đều có con riêng với chồng/ vợ trước. Tuy nhiên, khi kết hôn với nhau, anh bị quai bị, đi khám được bác sĩ phát hiện tình trạng của anh là vô tinh - không có tinh trùng trong tinh dịch.

Thời điểm này, con riêng của chị mất, hai vợ chồng quyết sinh con chung. Anh được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro Tese để làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) với trứng của vợ. Kết quả sau nhiều vất vả, chị đã sinh bé gái...

Hay đó là trường hợp gia đình chị Đỗ Thị T - anh Ma Minh N (Nam Định). Anh mắc hội chứng Klinefelter (nam giới mắc hội chứng này có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X, có bộ nhiễm sắc thể 47XXY (bình thường là 46XY) với đặc trưng là suy sinh dục, rối loạn nội tiết, tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không sinh tinh, tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình.

Vợ chồng chị Thu H và anh Khắc Đ với niềm vui bên bé gái

Vợ chồng chị Thu H và anh Khắc Đ với niềm vui bên bé gái

Cuối cùng, nhờ được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE tại Bệnh viện và thực hiện TTTON với trứng của vợ, vợ chồng anh đã hạnh phúc đón bé sau nhiều năm nỗ lực chạy chữa.

Một trường hợp khác là gia đình chị Phạm Thị B - anh Nguyễn Quốc H (Lai Châu) phải mất 13 năm ròng “tìm con” với rất nhiều trăn trở. Rồi gia đình chị Nguyễn Thị H - anh Hà Khánh C (Thái Nguyên) thì không may 2 vợ chồng mang gen Thalassemia, khả năng cao sinh con tự nhiên sẽ mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ. Do đó, anh chị đã được bác sĩ tư vấn thực hiện TTTON, đồng thời áp dụng chẩn đoán di truyền tiền làm tổ trước chuyển phôi để có thể sinh bé khoẻ mạnh…

BS.CK.II Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trong 10 năm qua, bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục nghìn ca đến khám và điều trị, tỷ lệ thành công trung bình từ 65-70%.

Trong Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 diễn ra từ ngày 16-5 đến 29-5, Bệnh viện đã duy trì hỗ trợ 10 ca TTTON miễn phí cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Bệnh viện cũng dành tặng 10 gói hỗ trợ 50% chi phí thực hiện TTTON (tương đương 50 triệu đồng/gói); triển khai các gói hỗ trợ miễn phí dành cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu...