Kỳ II:

Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội

  • 19/06/2011 19:07
  • 0 bình luận
  • CAO MINH
  • In bài

(ANTĐ) - Đề phòng trường hợp lại có xe mất phanh lao xuống từ đỉnh đèo Cón, đội cứu hộ 116 lập ra hai chốt, gác chặn từ xa.

8h sáng hôm sau, công việc cứu hộ chiếc Zoomlion có tự trọng 28 tấn tiếp tục được triển khai. Lần này để tránh việc nhỡ lại có chiếc xe nào đó mất phanh lao từ trên đỉnh đèo Cón xuống, đội cứu hộ 116 thiết lập ra hai chốt gác từ khá xa. Chiếc xe tải Hyundai mất phanh hôm trước được “trưng dụng” làm vật cản trong trường hợp “họa vô đơn chí”.

Lần này có tới 8 đường cáp cả thảy đã được móc vào đuôi chiếc Zoomlion. Theo tính toán của đội cứu hộ, quãng đường chiếc Zoomlion di chuyển ngược dốc sẽ là 70m , vận tốc kéo lùi ngược lên là 10m/h, qua mỗi giờ sẽ lại giải tán để thông đường. Như vậy sẽ mất nguyên ngày làm việc chỉ để đưa được chiếc xe cẩu công kềnh từ vực lên đến mặt đường.

Đầu cẩu của chiếc Zoomlion đâm xuyên vào lòng đất gần 2m lúc này đã được rút ra, đồng thời tất cả tháp cẩu, móc cẩu, ống cẩu đã được khóa cố định đề phòng "sinh biến" giữa chừng. Thêm một đường cáp được móc riêng vào lưng chiếc xe lâm nạn để giữ cân bằng khi đi qua các chỗ nghiêng hoặc đề phòng lốp bị nổ giữa chừng.

Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 1 

 Chiếc Zoomlion với tự trọng 28 tấn được "vật" thẳng dậy, kéo ngược dốc
(Ảnh: Cứu hộ 116)

Cái khó ở chỗ, ngoài việc phải lôi ngược chiếc Zoomlion trên độ dốc 30%, thì những bậc thang của nương chè cũng là một vật cản khá khó chịu dành cho đội cứu hộ. Ngoài ra chỉ cần tính toán không chuẩn, 1 trong 8 sợi cáp quá tải, đứt văng ra có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân viên điều khiển xe cẩu; chưa nói đến 7 sợi cáp còn lại bị ảnh hưởng, có thể không giữ được chiếc Zoomlion.

Với sự thận trọng tối đa, 2 chiếc “đại xa cứu hộ” từ từ lôi chiếc xe lâm nạn từ dưới vực nhích ngược trở lên từng mét, chiếc Zoomlion lết đến đâu thì đất đá ở đó lại cày xơi tung cả lên. Cứ sau 1 giờ đồng hồ, tranh thủ khi ngưng kéo, thông đường, các nhân viên lại cẩn thận xem lại từng đường dây cáp, chiếc ma-ní… Cuối cùng sau nhiều giờ đồng hồ, thì chiếc xe cẩu nặng hàng chục tấn cũng lên tới mặt đường an toàn.

Tuy nhiên, sau khi đưa được chiếc cẩu Zoomlion lên mặt đường thì công việc tiếp theo - “dìu” chiếc xe dài loằng ngoằng với hai bánh trước đã bị văng mất và chiếc cần cẩu dài 3m thò ra đằng trước về đến Hà Nội an toàn là một công việc nan giải không kém. Đặc biệt là khi ráp chiếc xe cứu hộ và chiếc cẩu Zoomlion lại thành một thì tổng độ dài khi 2 xe là vừa tròn… 30m, rất khó khăn để di chuyển ngay cả trên đường bằng đô thị chứ chưa nói gì vừa xuống đèo, vừa cua gấp tay áo.

Cuối cùng đội Cứu hộ 116 chọn giải pháp xoay chệch cẩu của xe Zoomlion đi, đồng thời cẩu của xe cứu hộ được quay về trước. May mắn là càng sau xe cứu hộ lại đủ độ dài hơn 3m nên tất cả vừa khít. Các nhân viên cứu hộ đã mất đến 4 giờ chỉ dành riêng cho công tác chằng buộc xung quanh chiếc xe cẩu Zoomlion, nhằm đảm bảo an toàn khi xuống đèo và hoàn thành quãng đường 140km trở về Hà Nội.

Theo luật, tất cả các xe cứu hộ khi cẩu kéo đều phải đi dẹp vào làn trong cùng của đường, việc đưa chiếc Zoomlion về Hà Nội cũng tuân thủ triệt để nguyên tắc này. Ngoài ra, tốc độ hạn chế đến mức tối đa: Tại nhiều đoạn cua từ trên đèo Cón xuống, tốc độ của 2 xe chỉ ngang với… người đi bộ- những lúc này đội cứu hộ phải cho người xuống dưới cảnh giới các phương tiện đang lên dốc, ngăn đường. Xuống đến đường đồng bằng, đoạn nào đẹp lắm thì mới dám đi đến 30km/h. Cuối cùng bằng tất cả kinh nghiệm và sự nỗ lực của các nhân viên cứu hộ, chiếc xe nặng 28 tấn cũng về đến Hà Nội an toàn mà không cần đến…2 bánh trước.

(Ảnh do Đội cứu hộ 116 cung cấp)

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 2

 Độ dốc của nương chè là 30%

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 3

 Trên mặt đường, 2 chiếc cứu hộ "xuống tấn" để lôi chiếc cẩu Zoomlion lên

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 4

 Cứ sau 1 giờ, đội cứu hộ lại dừng lại kiểm tra dây cáp, ma-ní...


Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 5  Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 6 

 Nhìn từ dưới chiếc Zoomlion lên, và...

...từ trên xuống Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 7

 Đông đảo "khán giả" hồi hộp dõi theo công tác cứu hộ

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 8

Sau nhiều giờ, cuối cùng thì chiếc xe lâm nạn cũng được kéo lên đến đường

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 9

 Đưa chiếc xe mất 2 bánh trước, nặng 28 tấn xuống đèo là điều không đơn giản.
Đội cứu hộ 116 phải ghép 2 xe như thế này.

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 10

 Hai chiếc xe gộp lại có tổng chiều dài là... 30m

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 11

 Ở mỗi khúc cua, tốc độ của 2 xe chỉ còn khoảng 5km/h, và phải có người cảnh giới

 Hành trình kỳ lạ đưa chiếc xe lâm nạn về Hà Nội ảnh 12

 Về đến Hà Nội an toàn, kết thúc hành trình kỳ lạ của chiếc xe không có bánh trước

Tin cùng chuyên mục