Hạnh phúc lan tỏa

  • 31/07/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Đêm Giao thừa, anh lính hải quân Alex được lên bờ vài tiếng đồng hồ trước khi tàu nhổ neo đi tiếp. Anh đã vào một hiệu ăn nhỏ ăn tối và tranh thủ viết thư cho mẹ. Hiệu ăn với tiếng piano trầm buồn không có không khí của Giao thừa. Khi Alex bước vào chỉ có năm người khách, một cặp vợ chồng người Đức vừa ăn vừa cãi nhau, ba thanh niên người Pháp thì to tiếng với bồi bàn vì nhầm đồ ăn, ai cũng cau có.

Một bà cụ cầm giỏ hoa bước vào. Người run lên vì lạnh, bà mang giỏ hoa đến từng bàn mời mua nhưng chẳng ai gật đầu. Mệt mỏi ngồi xuống một chiếc bàn, bà gọi một bát súp rau cho mình rồi quay sang ông lão chơi piano thở dài: “Joseph này, tôi chỉ có một bát súp rau để đón Giao thừa, cả chiều nay tôi không bán được bông hoa nào!”. Ông cụ chơi đàn ngừng tay chỉ vào chiếc đĩa đựng tiền boa trống không buồn rầu.

Alex viết xong bức thư và cũng ăn xong, anh đứng dậy bước lại gần giỏ hoa, cầm hai bông hồng và hỏi bà cụ giá. “Hai đô la”, bà cụ mừng rỡ. Alex ép phẳng một bông hoa và kẹp vào lá thư anh vừa viết, đưa bà cụ tờ 20 đô la. “Nhưng tôi không có tiền để trả lại”. Alex mỉm cười cúi xuống hôn nhẹ lên gò má nhăn nheo của bà: “Không cần thưa bà, đó là món quà cho năm mới!”.

Rồi anh cầm bông hoa kia đi về phía vợ chồng người Đức và lịch sự nói: “Thưa ông, có thể cho phép tôi tặng bông hoa này cho quý bà xinh đẹp của ông được không? Chúc mừng năm mới ông bà!”.

Alex quay lại mỉm cười rất tươi, chúc mọi người trong hiệu ăn một năm mới tốt lành rồi khoác áo đi ra. Tất cả ngừng ăn, ai cũng nhìn theo anh lính thuỷ và im lặng. Bà cụ bán hoa bỗng lên tiếng nhờ người bồi bàn đổi tờ 20 đôla ra hai tờ 10 đôla rồi đặt một tờ vào đĩa của ông Joseph: “Đây là quà năm mới của tôi cho ông!”. Ông cụ mỉm cười và bắt đầu chơi bài “Happy New Year”. Không khí trở nên nhộn nhịp, những người khách Pháp gọi rượu vang mời mọi người. Tất cả cùng nhau nâng cốc khi Giao thừa vừa đến và không khí năm mới tràn ngập trong hiệu ăn, ai cũng vui vẻ cười nói chúc mừng nhau. 

Nỗi buồn nên chia sẻ và niềm vui nên nhân đôi, đem lại niềm vui cho người khác là niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất cho chính mình. Niềm vui bạn mang lại cho người khác sẽ như phép màu nhiệm, nó sẽ lan tỏa và thăng hoa thành hạnh phúc rực rỡ. Đó là do chúng ta đã cư xử với nhau bằng một tấm lòng.  

(Theo Thrillingfact)

Tin cùng chuyên mục