Hành động vội vàng

  • 02/07/2013 06:13
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một gia đình nhỏ sống ở bìa rừng có nuôi một con cầy hương để giữ nhà. Được nuôi nấng từ bé, con cầy hương rất trung thành với chủ. 

Một ngày kia, cả nhà đi vắng hết, người mẹ phải đi chợ mua đồ ăn nên đã để lại con mình ở nhà cho con cầy trông chừng. Con cầy hương ngồi chắn ngoài cửa nhà để em bé chơi trong nhà và không bò ra khỏi cửa. Bỗng nhiên có một con rắn hổ mang trườn tới, nó lao vào nhà hướng tới chỗ em bé đang ngồi chơi. Con cầy ngay lập tức lao ra chặn đường con rắn, nó chiến đấu rất dũng cảm và bị con rắn mổ nhiều nhát vào người, máu túa ra. Nhưng nó nhất định không lùi bước và sau một hồi đánh nhau quyết liệt, con cầy đã giết chết được con rắn hổ mang bảo vệ được sự an toàn của em bé. 

Khi người mẹ trở về nhà, bà thấy con cầy nằm thở mệt nhọc ngay trước cửa, quanh người và miệng đầy máu. Trong sự sợ hãi và hoảng loạn, bà nghĩ ngay rằng con cầy đã ăn thịt đứa con bé bỏng của mình. Không kịp suy nghĩ thêm vì quá tức giận, người mẹ chạy vào bếp bê nguyên nồi nước sôi hắt vào người con cầy và giết chết nó. 

Khi bình tĩnh trở lại, bước vào nhà người mẹ nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình vẫn đang ngồi chơi đồ chơi vui vẻ trên thảm và gần đó là xác của con rắn hổ mang lớn nằm chết. Người mẹ hối hận chạy đến bên con cầy, rơi nước mắt khi thấy nó đã chết từ bao giờ. 

Để  không bao giờ phải rơi nước mắt hay hối tiếc vì những việc mình đã làm, đừng bao giờ hành động một cách vội vàng, không suy nghĩ.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục