Thí sinh cần cân nhắc kỹ càng việc điều chỉnh nguyện vọng

  • 10/07/2017 06:40
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, đây là năm đầu tiên quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, đồng thời thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017. 

Thí sinh cần cân nhắc kỹ càng việc điều chỉnh nguyện vọng ảnh 1Các trường có thể đưa ra những tiêu chí phụ bên cạnh điểm chuẩn trong việc xét tuyển đại học

Điều này giúp các em có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các ngành, trường mà mình yêu thích. Ngày 12-7 tới Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường làm căn cứ xét tuyển. Các thí sinh đối chiếu, so sánh kết quả thi của mình với kết quả thi và phổ điểm toàn quốc đã được công bố, với ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm xét tuyển đầu vào của các trường để đưa ra quyết phù hợp nhất trong việc chọn trường đăng ký xét tuyển. 

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho rằng, việc chọn ngành hay điều chỉnh nguyện vọng quan trọng nhất vẫn là dựa vào năng lực, sở trường của thí sinh. Tiếp đó thí sinh nên xem xét điểm thi của mình trong tương quan phổ điểm thi chung và điểm đầu vào những năm trước của những trường có đào tạo ngành học mà mình thích. Hiện tại đã có điểm thi, các thí sinh cân nhắc việc đăng ký nguyện vọng trước khi thi đã phù hợp điểm thi của mình chưa để đưa ra quyết định.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng đặc biệt lưu ý mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất do vậy thí sinh nên cân nhắc trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh có thể lựa chọn một trong hai phương thức điều chỉnh trực tuyến hoặc trực tiếp bằng phiếu. Nếu thí sinh đăng ký số lượng nguyện vọng tăng lên thì phải đăng ký trực tiếp tại nơi đăng ký thi bằng phiếu chứ không thể đăng ký trực tuyến. 

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, các nguyện vọng được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi lấy từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trừ trường hợp, một số ngành nhiều thí sinh đăng ký có số điểm tương đương thì các trường phải dùng đến tiêu chí phụ để xét tuyển. Sau khi xét tuyển bằng tiêu chí phụ mà số lượng thí sinh vẫn vượt chỉ tiêu tuyển sinh thì các trường sẽ xét đến thứ tự nguyện vọng. Vì vậy, để chắc chắn vào được những ngành mình yêu thích, thí sinh nên ưu tiên nguyện vọng ngành đó đầu tiên.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục