Hàng trăm bác sỹ "nín thở" thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng trong đêm

  • 29/07/2016 15:28
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Sáng sớm 28-7-2016, đồng loạt 4 ca ghép tạng tim, gan, 2 quả thận đã kết thúc thành công sau một đêm nỗ lực không mệt mỏi của các bác sỹ bệnh viện quân y 103 và bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sáng 28-7, thông tin từ Học viện Quân Y, các bác sỹ của bệnh viện 103 và bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa kết thúc đồng loạt 4 ca ghép tạng tim, gan, 1 quả thận.

Sau nhiều giờ các bác sỹ nỗ lực làm việc trong phòng phẫu thuật từ đêm đến sáng, cả 4 ca ghép tạng đã thành công.

Hàng trăm bác sỹ "nín thở" thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng trong đêm

Giám đốc Học viện Quân y, Thiếu tướng GS – TS Đỗ Quyết cho biết: "Sáng 27-7, bệnh viện quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu 1 bệnh nhân tên M. trú tại Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất. 

Ngay lập tức, ban giám đốc và khoa hồi sức đã chỉ đạo khẩn trương cấp cứu dùng mọi biện pháp có thể để cấp cứu bệnh nhân. Các bác sỹ đã triển khai thông khí phổi, truyền dịch nâng huyết áp, chuyên sâu cấp cứu.

Do không xác định được bệnh nhân ngã lúc nào trong đêm nên công tác cứu chữa có gặp chút khó khăn, nhưng các bác sỹ vẫn nhanh chóng dùng thuốc co mạch giúp tim co bóp, nâng huyết áp, duy trì chức năng thận, phổi. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không thoát được trạng thái chết não". 

Hàng trăm bác sỹ "nín thở" thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng trong đêm

Sau khi bệnh nhân chết não, Ban vận đồng do đồng chí chính ủy Nguyễn Mạnh Sửu đã tìm gặp gia đình bệnh nhân để động viên cho gia đình hiểu, sẵn sàng hiến tạng của bệnh nhân để cứu được nhiều người khác. 

“Đây là hành động hết sức cao cả và nhân văn cứu chữa những bệnh nhân về tim, gan thận”, GS Đỗ Quyết bày tỏ.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, học viện quân y và bệnh viện 103 đã tổ chức hội chẩn và song song chuẩn bị các bước cần thiết đúng quy định của pháp luật cho việc hiến, ghép  tạng cho bệnh nhân chờ tạng. 

Một mặt, bệnh viện chuẩn bị các công tác từ nguồn cho, nhận, tim thận và thông báo về bệnh viện Việt Đức và GS – TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực, BV Việt Đức để tiến hành lấy tạng và ghép. Ngay trong đêm 27/7, 4 ca ghép tạng đã được tiến hành. 

Bác sỹ BV 103 và BV Việt Đức cùng phối hợp tham gia ghép tim

Bác sỹ BV 103 và BV Việt Đức cùng phối hợp tham gia ghép tim

Đến sáng nay, 4 ca mổ được đánh giá là thành công tốt đẹp. Ba bệnh nhân được ghép là chiến sỹ Nguyễn Nam T. được ghép tim.

Bệnh nhân Vũ X. C. được ghép 1 thận; Bệnh nhân Trần T.H được ghép 1 quả thận. Lá gan được chuyển sang BV Việt Đức để ghép cho bệnh nhân tại đây. 

Video: Khoảnh khắc kỳ diệu xem trái tim sau ghép đập từng hồi

Theo VTC

Tin cùng chuyên mục