Hàng nghìn điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản, thu nhập hấp dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đã khẳng định được năng lực vượt trội với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của nước này rất cao.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại hội nghị

Ngày12/11, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị sơ kết chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) giai đoạn 2012-2019.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế đã được hai nước chính thức triển khai từ năm 2012.

Những năm qua đã có 1.340 ứng viên từ khoá 1 đến 7 khoá đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.

Mức lương của điều dưỡng, ứng viên từ 130.000 - 150.000 yên/tháng (tương đương với 30 - 35 triệu đồng/tháng). Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tướng xứng với thành tích công việc.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, trong thời gian qua chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật Bản luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa.

Trong xu hướng hiện nay, có thể thấy rằng các cơ sở tiếp nhận đang tăng số lượng ứng viên. Các cơ quan quản lý chương trình của hai Chính phủ đều tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan liên quan của Nhật Bản, Việt Nam và sự nỗ lực của các ứng viên, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo, đưa sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình này.