Hàng loạt trường ngoài công lập không đủ điều kiện tuyển sinh

  • 05/04/2014 07:39
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-4, danh sách những trường bị tạm dừng tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2014-2015 đã được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố. Ngoài ra, có 15 trường chỉ còn 10 ngày nữa để hoàn thiện, bổ sung điều kiện tuyển sinh trước khi chốt danh sách.

Hàng loạt trường ngoài công lập không đủ điều kiện tuyển sinh ảnh 1
Các trường chỉ còn 10 ngày để bổ sung điều kiện được tuyển sinh năm học 2014-2015
(Ảnh minh họa)


Tạm dừng tuyển sinh 6 trường THPT

Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh các trường THPT trong thời gian từ ngày 13-1 đến hết 1-3. Cùng với đó,  Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đưa ra 5 tiêu chuẩn đối với các trường ngoài công lập để được tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014-2015 gồm: Tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; công tác chuyên môn; công tác tài chính; công tác tuyển sinh. Trong đó, nếu vi phạm một trong các điều kiện tiên quyết như đơn vị không có hiệu trưởng hoặc không chuyển đổi về loại hình trường tư thục, trường không có hợp đồng thuê mượn địa điểm theo đúng quy định hoặc không có giấy giao quyền sử dụng đất, đơn vị không mở sổ sách tài chính theo quy định hoặc không có báo cáo quyết toán thuế trong vòng 2 năm gần nhất thì coi là không đạt. Theo yêu cầu của UBND TP, Sở chỉ giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường ngoài công lập khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Ngày 4-4, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đoàn Hoài Vĩnh đã thông báo kết quả kiểm tra điều kiện tuyển sinh của các trường. Theo đó, có 73 trường đã thực hiện đúng quy định tạm thời về điều kiện tuyển sinh vào lớp 10  năm học 2014-2015. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn đề nghị các trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh phải tiếp tục chuẩn bị tốt hơn các điều kiện phục vụ công tác tuyển sinh.

Đáng chú ý là có 6 trường đã phải tạm dừng tuyển sinh năm học 2014-2015 do chưa kiện toàn đội ngũ, thiếu cơ sở vật chất và không đáp ứng được yêu cầu dạy và học gồm THPT Hồng Bàng- quận Cầu Giấy, THPT Lê Hồng Phong - huyện Đông Anh, THPT DL Phùng Khắc Khoan - Sóc Sơn, THPT Nguyễn Tất Thành - Sơn Tây, THPT Ngô Gia Tự -  Thanh Xuân và THPT Tô Hiệu - Gia Lâm. Ngoài ra, 15 trường THPT ngoài công lập nữa cũng có khả năng không được tuyển sinh trong năm học tới nếu không kịp thời bổ sung, hoàn thiện điều kiện tuyển sinh trước ngày 15-4. Nếu 15 trường này hoàn thiện và nộp hồ sơ sau ngày 15-4-2014, Sở GD-ĐT Hà Nội không giải quyết về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014-2015.

Thiếu trang thiết bị tối thiểu

Trong số những trường chưa đủ điều kiện tuyển sinh, nguyên nhân đáng chú ý là tình trạng thiếu đội ngũ lãnh đạo do hiệu trưởng, thậm chí hội đồng quản trị đã hết nhiệm kỳ mà không có ban kiểm soát. Danh sách được Sở GD-ĐT nêu ra gồm những trường như THPT DL Hà Nội -Thanh Xuân, THPT Phú Bình - Quốc Oai, phổ thông Nguyễn Trực – Quốc Oai… Cá biệt, trường THPT DL Nguyễn Du – Mê Linh khi đoàn về kiểm tra còn phát hiện trường hoạt động không có hiệu trưởng. Ngoài những trường này, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu một số trường phải kiểm tra, báo cáo lại xem thực tế hiệu trưởng có làm việc không. 

Một trong những nguyên nhân nữa khiến các trường bị tạm dừng chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh là vấn đề cơ sở vật chất. Kết quả kiểm tra cho thấy trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Hoàng Mai không đạt cả 3 tiêu chuẩn tổ chức bộ máy và đội ngũ, cơ sở vật chất và công tác chuyên môn. Trường THPT Mạc Đĩnh Chi khi kiểm tra điều kiện tuyển sinh thì có đủ thiết bị dạy học và giấy tờ nhưng khi đoàn kiểm tra chuyên môn kiểm tra đột xuất thì trường này lại thiếu thiết bị dạy học. Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng- Bắc Từ Liêm thì địa điểm thuê cũ đã hết hạn, khu mới thuê mượn chưa đủ cơ sở pháp lý, thiếu phòng học bộ môn, thiếu thiết bị dạy học tối thiểu…

Năm học 2014-2015 sẽ có trên 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS và tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Khoảng 70% số học sinh này sẽ được theo học trường THPT công lập. Số còn lại sẽ học các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, TCCN hoặc trường nghề. Việc đảm bảo chất lượng đào tạo tại các trường ngoài công lập là nhằm tạo công bằng cho các thí sinh dù học tại các cơ sở công lập hay ngoài công lập.

Tin cùng chuyên mục