Hàng loạt câu hỏi tái chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng

  • 05/07/2017 09:38
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội, các đại biểu tiến hành tái chất vấn với hàng loạt câu hỏi liên quan tới vi phạm trật tự xây dựng.

Hàng loạt câu hỏi tái chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng báo cáo tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP

Trước khi tiến hành tái chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, UBND TP đã tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời, có kết quả các nghị quyết của HĐND TP về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết những yêu cầu dân sinh bức xúc.

Căn cứ kết luận của Chủ tọa tại kỳ họp 3 HĐND TP khóa XV, kiến nghị của các Đoàn giám sát, kiến nghị của cử tri, UBND Thành phố đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND quận, huyện, thị xã tập trung giải quyết dứt điểm và báo cáo kết quả đến các vị Đại biểu HĐND TP.

Bước vào phần chất vấn trực tiếp, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) hỏi: “Theo khảo sát và theo số liệu có 985 công trình xây dựng vi phạm có hồ sơ đã được chuyển đến các cấp chính quyền. Tại phiên chất vấn kỳ họp tháng 12-2016 đã có chỉ đạo tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm xây dựng. Giải pháp thời gian tới của UBND TP cho việc này?”.

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (tổ Thường Tín) chất vấn về việc vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm vậy trách nhiệm của chủ tịch UBND địa phương quận, huyện, xã, phường như thế nào? 

Hàng loạt câu hỏi tái chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở Xây dựng

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị, xây dựng sai mật độ, chuyển đổi công năng công trình phụ trợ thành nhà ở... trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu? 

Hàng loạt câu hỏi tái chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng ảnh 3

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Châm trả lời chất vấn

Là người đầu tiên trả lời chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Châm cho biết, do những nguyên nhân trong quá trình phát triển cùng với việc quản lý nhà nước ở một số thôn xóm còn yếu kém dẫn đến những vi phạm. Có thời điểm, chính quyền buông lỏng quản lý, khi phát hiện sai phạm không xử lý dứt điểm. 

Trả lời chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Châm cho biết do những nguyên nhân trong quá trình phát triển cùng với việc quản lý nhà nước ở một số thôn xóm còn yếu kém dẫn đến những vi phạm. Có thời điểm, chính quyền buông lỏng quản lý, khi phát hiện sai phạm không xử lý dứt điểm. Thông tin cụ thể hơn về những sai phạm tại xã Hải Bối, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, trách nhiệm trực tiếp thuộc chính quyền cơ sở, huyện đã có kiểm điểm trách nhiệm. UBND huyện cũng có trách nhiệm trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý cán bộ vi phạm, UBND huyện xin rút kinh nghiệm và sẽ tập trung xử lý dứt điểm những tồn tại này trong thời gian tới.

Còn Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho hay, số liệu thanh tra xây dựng huyện, số liệu thông kê được là 59 công trình nằm rải rác ở 16 xã, thị trấn. Chủ yếu là vi phạm xây tường bảo vệ ruộng, lều lán trông coi rau… “6 tháng đầu năm chúng tôi đã giải quyết 38 công trình, trong đó 30 công trình người dân tự tháo dỡ và 8 hộ xử lý cưỡng chế trong 2-3 ngày. Trong 21 hộ đang xử lý, việc làm nhà trên đất ruộng có 7 hộ và đang được tạm dừng. Việc xây trái phép trong quá trình dồn điền đổi thửa là có xảy ra và chúng tôi sẽ ngăn ngặn kịp thời, hỗ trợ người dân làm theo đúng quy định”, ông Đoàn Văn Trọng cho biết.

Liên quan tới những vi phạm về trật tự xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tiếp tục giải trình thêm. Đánh giá tình hình, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, vi phạm vẫn diễn ra phổ biến và điều này cũng tạo ra những yếu tố tiềm ẩn về vấn đề quản lý chung về trật tự đô thị của TP. Tình trạng vi phạm khắc phục chưa được nhiều dù đã có cố gắng, tập trung giải quyết.

“Điều đó thể hiện ở việc những sai phạm cũ xử lý chưa triệt để. Phát sinh những cái mới nhưng xử lý rất chậm, như vậy diễn biến vẫn rất phức tạp. Chúng ta cũng phải nhận dạng thêm, xác định vi phạm trật tự xây dựng chủ yêu là ở đô thị, các quận huyện, nhưng gần đây xuất hiện cả vùng đất nông nghiệp, đất công, vùng ngoại ô, vùng nông thôn. Đặc biệt có cả ở các hành lang an toàn đê điều, hành lang an toàn điện. Vì vậy cần nhận diện và quản lý tốt hơn”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng lưu ý.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, hiện các quy định về xử lý vi phạm đã rất đầy đủ, không thiếu công cụ xử lý vi phạm. Nhận dạng về vấn đề vi phạm không có gì khác là xây dựng trái phép, xây dựng không phép, xây dựng sai phép. Cho nên, vấn đề thực hiện các quy định như thế nào trong xử lý cần xem xét rút kinh nghiệm đối với từng trường hợp. Trong quy định đã nêu rất rõ thẩm quyền và trách nhiệm. Chỉ cần có 1 bài báo hay tin nhắn của nhân dân là UBND cũng sẽ có văn bản yêu cầu xử lý…

Tuy nhiên, xác định từ diễn biến của vi phạm cho thấy vấn đề này không chỉ liên quan tới Sở Xây dựng mà có trách nhiệm tham mưu của các Sở như Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quy hoạch - Kiến trúc… trong từng lĩnh vực một. Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, cần nâng cao chất lượng quản lý, nhất là bộ máy quản lý trực tiếp địa phương, sáng lọc, xây dựng bộ máy để làm tốt. Kiên quyết xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm. TP chỉ đạo xử lý các vi phạm, không để phát sinh những vi phạm mới.

Tin cùng chuyên mục