“Hàng hóa xanh” lên ngôi

  • 10/07/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Các loại “hàng hóa xanh”, hay còn gọi là “sản phẩm xanh” đang đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ khi những thành viên quan trọng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khởi động đàm phán để đạt được thỏa thuận về tự do hóa thương mại.

“Hàng hóa xanh” lên ngôi ảnh 1
Các sản phẩm xanh như turbin gió sẽ phải chịu mức thuế suất rất thấp

Ngày 8-7 tại Geneva (Thụy Sĩ), Liên minh châu Âu (EU) cùng 13 thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gồm Mỹ, Australia, Canada, Trung Quốc, Costa Rica, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan đã chính thức khởi động đàm phán đa phương nhằm đạt được một thỏa thuận về tự do hóa thương mại trong WTO đối với “hàng hóa xanh” đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Cho dù số thành viên tham gia thỏa thuận này mới chỉ có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ (EU gồm 27 thành viên), tức là bằng đúng 1/4 tổng số thành viên WTO hiện nay là 160 song lại chiếm tới 86% kim ngạch thương mại “sản phẩm xanh” toàn thế giới, với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ USD.

Theo lịch trình, cuộc đàm phán hình thành khu vực thương mại tự do “hàng hóa xanh” giữa EU và 13 thành viên WTO sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, các thành viên của sáng kiến “hàng hóa xanh”​​ sẽ hướng tới xóa bỏ thuế quan hoặc các rào cản hải quan đối với một số sản phẩm xanh nhằm kiểm soát ô nhiễm cũng như xử lý khí thải và nước thải, góp phần quản lý chất thải và năng lượng hiệu quả, giúp tạo ra năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt trời, gió hay thủy điện.

Sang giai đoạn thứ hai, các cuộc đàm phán hướng tới giải quyết những rào cản phi thuế quan và các dịch vụ môi trường, trong đó EU đặc biệt quan tâm đến việc giảm rào cản đối với thương mại dịch vụ phụ trợ dành cho hàng hoá xuất khẩu. Ví dụ để sản xuất năng lượng gió, không những phải mua các turbin gió, các công ty thuộc thành viên tham gia vòng đàm phán còn có quyền truy cập vào những dịch vụ bảo trì và kỹ thuật cần thiết để duy trì hoạt động của chuỗi các giá trị toàn cầu.

Là một trong những khu vực đi đầu thế giới trong việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu nên Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht đã hoan nghênh việc khởi động vòng đàm phán, đồng thời hy vọng các bên sớm đạt được thỏa thuận. Các nhà đàm phán EU mong muốn khu vực thương mại tự do này sẽ được hình thành vào năm 2015 để cắt giảm mạnh thuế suất đánh vào 54 mặt hàng “sản phẩm xanh” xuống chỉ còn tối đa 5% hoặc thấp hơn.

Việc EU cùng các đối tác thương mại quan trọng khởi động tiến trình đàm phán nhằm hiện thực hóa sáng kiến “hàng hóa xanh” đã mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh hơn cho các loại sản phẩm vốn đã có sự tăng trưởng khả quan những năm gần đây trên thế giới. AP cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu “hàng hóa xanh” của Mỹ năm 2013 là 103 tỷ USD và tăng trưởng mỗi năm 8% từ năm 2009 tới nay. Trong khi đó, theo Trung tâm quốc tế về thương mại và phát triển bền vững (ICTSD), tổng giá trị của “hàng hóa xanh” toàn cầu vào năm 2012 đã lên tới 955 tỷ USD dù có những mặt hàng phải chịu mức thuế cao tới 35%.

Đàm phán hiện thực hóa sáng kiến “hàng hóa xanh” không chỉ giúp những sản phẩm này “lên ngôi” mà quan trọng hơn còn thúc đẩy thế giới chuyển hướng sang nền “kinh tế xanh”.

Tin cùng chuyên mục