• Can đảm, mạnh bước khởi nghiệp

  Can đảm, mạnh bước khởi nghiệp

  ANTD.VN - Trước đây, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam chỉ là những đốm lửa le lói, chưa có sức lan tỏa, dường như chỉ là bề nổi mà vẫn thiếu chiều sâu. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tác động mạnh mẽ đến mỗi quốc gia và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. 

 • Cần cải cách nhanh hơn, mạnh hơn

  Cần cải cách nhanh hơn, mạnh hơn

  ANTĐ - Ngày 3-8, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng chính sách cạnh tranh toàn diện cho Việt Nam”.

 • Trái cây Việt Nam rộng đường xuất ngoại

  Trái cây Việt Nam rộng đường xuất ngoại

  ANTĐ - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Hoàng Trung cho biết, xuất khẩu trái cây Việt Nam vào các thị trường khó tính đang ngày càng rộng mở. Bộ NN&PTNT đang nỗ lực tháo gỡ các rào cản để đẩy mạnh cơ hội cho trái cây Việt Nam xuất khẩu. 

 • Chưa mặn mà cải thiện môi trường kinh doanh

  Chưa mặn mà cải thiện môi trường kinh doanh

  ANTĐ -  Đó là nhận xét của ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại buổi tập huấn Thực thi Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh ở địa phương diễn ra ngày 30-7.

 • “Hàng hóa xanh” lên ngôi

  “Hàng hóa xanh” lên ngôi

  ANTĐ - Các loại “hàng hóa xanh”, hay còn gọi là “sản phẩm xanh” đang đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ khi những thành viên quan trọng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khởi động đàm phán để đạt được thỏa thuận về tự do hóa thương mại.

 • Doanh nghiệp “dễ thở” hơn

  Doanh nghiệp “dễ thở” hơn

  ANTĐ - Các đại biểu Quốc hội vừa thảo luận về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho các doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quyền làm ăn, quyền kinh doanh là quyền quan trọng của công dân. Cần làm rõ về quy định kinh doanh có điều kiện, không tùy tiện hạn chế quyền tự do kinh doanh của công dân. Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, Luật sửa đổi lần này khá hoàn thiện, khắc phục cơ bản những rào cản, rút gọn thủ tục đăng ký kinh doanh, tạo điều kiện cho mọi công dân tự do kinh doanh.      

 • Giúp Việt Nam cải thiện năng lực cạnh tranh

  Giúp Việt Nam cải thiện năng lực cạnh tranh

  ANTĐ - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc WB đã phê duyệt khoản tín dụng 250 triệu USD trong gói tín dụng hỗ trợ Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh cho Việt Nam (EMCC) lần thứ hai nhằm giúp Chính phủ thực hiện cải cách quản lý kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh.

 • Cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng

  Cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng

  ANTĐ - Chiều 22-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, phải bóc hết rào cản để người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

 • Tiền đang “chảy” đi đâu?

  Tiền đang “chảy” đi đâu?

  ANTĐ - Các khoản vay phi chính thức mặc dù chỉ chiếm khoảng 9-10% tổng vốn đầu tư của khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng đây lại là một ngân khoản thường xuyên không thể thiếu trong ngân sách vốn eo hẹp của khu vực kinh tế này. Điều này cho thấy các doanh nghiệp ngoài nhà nước phải “sống” dựa vào nguồn vốn vay phi chính thức để đảm bảo nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có nghĩa “huyết mạch” nuôi sống cơ thể không thể trông chờ vào vốn tín dụng.

 • Cần phải dừng chuyện “chạy”

  Cần phải dừng chuyện “chạy”

  ANTĐ - Báo cáo tổng hợp giám sát và đánh giá tổng thể đầu tư, do Bộ Kế hoạch - Đầu tư thực hiện và công bố, đưa ra con số cảnh báo về nợ đọng xây dựng cơ bản. Năm 2010 chỉ có 57,49% số dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước được quyết toán. Năm 2011 khá hơn rất nhiều với 82,19% dự án hoàn tất đầu tư được quyết toán. Song, tỷ lệ còn lại 17,81% tương đương 2.700 dự án chưa quyết toán, tức là nhà thầu và đơn vị thi công vẫn chưa nhận được tiền.

 • Quyết tâm phải đi cùng hành động

  Quyết tâm phải đi cùng hành động

  ANTĐ - Cùng với quyết tâm mạnh mẽ thì việc chống lại lợi ích nhóm trong lĩnh vực ngân hàng cũng cần những hành động mạnh mẽ. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, khẳng định với phóng viên Báo ANTĐ: “Điều quan trọng là cần nhận diện nhóm lợi ích là ai, những hoạt động nào của họ không hợp lý và đưa ra những biện pháp gì để xử lý”.

 • Mối lo giá lương thực

  Mối lo giá lương thực

  ANTĐ - Ngân hàng Phát triển châu Á vừa lên tiếng kêu gọi châu Á cắt giảm các rào cản thương mại đối với lúa gạo và bình ổn giá để giảm thiểu nguy cơ một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu như đã từng xảy ra hồi năm 2008.

 • Phục hồi chức năng lao động cho người khuyết tật

  Phục hồi chức năng lao động cho người khuyết tật

  ANTĐ - Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (TTGTVL) phối hợp với Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam đã bắt đầu thực hiện mô hình phục hồi chức năng lao động cho người khuyết tật tại Hà Nội giai đoạn 2012-2014. 

 • Người cận nghèo chưa mặn mà tham gia BHYT

  Người cận nghèo chưa mặn mà tham gia BHYT

  ANTĐ - Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế cho biết, để tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, mục tiêu của đề án là đến năm 2012 có trên 70% dân số tham gia BHYT và trên 80% vào năm 2020.