Hàng chục “sổ đỏ” bị mất ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn: Có dấu hiệu của “tín dụng đen”

ANTĐ - Ngày 28-8, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, đã kiến nghị cấp có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với vi phạm của một số cán bộ xã Việt Long trong việc ký xác nhận vào các giấy tờ vay tiền dẫn đến mất Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của dân. 

Hàng chục “sổ đỏ” bị mất ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn: Có dấu hiệu của “tín dụng đen” ảnh 1
Cả tin, nhiều người dân lâm vào cảnh mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Nghi vấn tội hình sự

Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng CAH Sóc Sơn cho biết: “Trong số 60 hộ dân ở xã Việt Long nhờ các đối tượng môi giới vay tiền bằng hình thức thế chấp “sổ đỏ”, chỉ có 44 trường hợp có nhu cầu vay tiền. 16 trường hợp còn lại qua điều tra xác định không có nhu cầu vay tiền, mà chỉ cho người nhà hoặc người quen mượn “sổ đỏ” làm tài sản thế chấp. Điều này cho thấy sự chủ quan, sơ hở của người dân và cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp của vụ việc”. Lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT &CV - CAH Sóc Sơn đã xác định có 38/44 hộ dân có nhu cầu nhưng không được vay tiền. 6 hộ đã được vay với tổng số tiền hơn 220 triệu đồng. 6/44 hộ có nhu cầu vay tiền nên đã ký hợp đồng ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng và bản chất của việc này là để đảm bảo cho việc vay tiền của các cá nhân, tổ chức tín dụng với lãi suất thỏa thuận. “Việc này có dấu hiệu của hoạt động tín dụng “đen” và cơ quan điều tra đang làm rõ” - một điều tra viên của CAH Sóc Sơn đánh giá. 

Trong số các trường hợp đã ký hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng, có 5 trường hợp được cơ quan điều tra làm rõ sau khi nhận “sổ đỏ” đã dùng làm tài sản thế chấp vay tiền tại các ngân hàng. Cụ thể có 3 trường hợp được bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vân Sơn thế chấp tại ngân hàng B., Phòng giao dịch Quang Minh để vay tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng; 1 trường hợp được một người môi giới khác thế chấp tại Ngân hàng N., có chi nhánh tại Hà Nội để vay 10 tỷ đồng. “Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã phát hiện 2 trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu phạm tội hình sự, bởi một trường hợp chữ ký trong một số giấy tờ không phải của người đứng tên chủ sở hữu của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp nghi vấn còn lại có giấy mượn tiền nghi do người khác viết, ký giả danh người đứng tên chủ sở hữu trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” - Trung tá Nguyễn Hữu Đức thông tin.

Cán bộ xã xác nhận không đúng thẩm quyền

Liên quan đến việc một số cán bộ xã Việt Long ký xác nhận trong các giấy tờ vay tiền giữa bà Vân và bà Hậu, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Việt Long, cơ quan điều tra đã xác minh, được biết Công ty cổ phần đầu tư Vân Sơn do bà Vân làm Giám đốc không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tín dụng. Việc công ty này cho bà Hậu vay tiền với lãi suất như thế nào là do thỏa thuận giữa hai bên. Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin liên quan đến việc xử lý đối với hoạt động cho vay của Công ty cổ phần đầu tư Vân Sơn, xác định trong giai đoạn năm 2007 - 2009, bà Vân và Công ty cổ phần đầu tư Vân Sơn không có hoạt động huy động vốn. Việc vay mượn của bà Hậu và bà Vân không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2007, quy định về hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng. Đồng thời, Luật Các tổ chức tín dụng không quy định về việc lãnh đạo UBND xã và Công an xã phải xác nhận trong các thủ tục vay vốn giữa các bên với nhau.

“Căn cứ các quy định của pháp luật, việc các cán bộ xã Việt Long tham gia ký xác nhận trong các hợp đồng vay tiền và vay vốn giữa bà Hậu và bà Vân là không đúng thẩm quyền” - Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng CAH Sóc Sơn đánh giá và cho biết cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện có biện pháp xử lý đối với vi phạm của các cán bộ xã Việt Long. Với những hộ dân hiện chưa xác định được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang ở đâu, CAH Sóc Sơn đề nghị Thường trực Huyện ủy giao Phòng Tài nguyên và môi trường huyện tuyên bố thất lạc và cấp lại “sổ đỏ” cho các hộ dân. Đối với những hộ dân mang “sổ đỏ” nhờ môi giới thế chấp để vay vốn ngân hàng nhưng chưa có dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra hướng dẫn làm đơn gửi TAND khởi kiện dân sự. Về những trường hợp nghi vấn có dấu hiệu phạm tội hình sự, CAH Sóc Sơn hướng dẫn người bị hại gửi đơn trình báo tới cơ quan CSĐT nơi xảy ra vụ việc để được giải quyết.