Hàng chục nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

ANTD.VN - Hàng chục nghìn người đã tập trung trước tòa nhà nghị viện Hong Kong vào hôm 28-4 để phản đối dự luật dẫn độ mới, có nội dung cho phép nghi phạm được đưa về Trung Quốc để xét xử.

Những người phản đối dự luật lo ngại điều này có thể làm xói mòn thêm nhân quyền và sự bảo vệ luật pháp của Hong Kong, vốn được bảo đảm theo thỏa thuận đặc khu khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997.

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết, gần 23.000 người đã xuống đường biểu tình, trong khi các nhà tổ chức nhân quyền ước tính con số là 130.000 người, biến đây là một trong các cuộc biểu tình trên đường phố lớn nhất ở Hong Kong kể từ năm 2014 đến nay.

Dự luật này cho phép lãnh đạo Hong Kong có quyền đưa các nghi phạm bị truy nã về Trung Quốc, Macau, Đài Loan cũng như các nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.

Hàng chục nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ảnh 1

Hàng chục nghìn người Hong Kong đã biểu tình vào hôm 28-4

Dưới áp lực người dân, chính quyền Hong Kong đã sửa đổi dự luật bằng cách bỏ 9 tội danh về kinh tế khỏi các vi phạm có thể dẫn độ, đồng thời đảm bảo những người bị dẫn độ sẽ không chịu tra tấn hay án tử hình.

Những người biểu tình đã kêu gọi trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức. Tuy nhiên, bà Lam và quan chức Hong Kong vẫn giữ vững quan điểm của mình do cho rằng, dự luật là vô cùng cần thiết cho đặc khu này trong dài hạn.

Cuộc biểu tình trên nổ ra vào thời điểm cũng đang rộ lại phong trào kêu gọi cải tổ lại luật bầu cử từng bị đình trệ 5 năm trước.