Hàn Quốc biết rõ căn cứ tên lửa Triều Tiên trước khi Mỹ công bố báo cáo

ANTD.VN - Cơ quan Tình báo Hàn Quốc nói rằng, họ biết một căn cứ tên lửa ở Triều Tiên trước khi cơ sở này được một cơ quan nghiên cứu của Mỹ mô tả chi tiết.

Căn cứ tên lửa Sakkanmol nằm cách khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên khoảng 85km

Hôm 14-11, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã trình bày vắn tắt với các nghị sỹ về báo cáo này trong phiên họp kín của Tiểu ban Tình báo của Quốc hội. Theo các thành viên tham dự cuộc họp này, một quan chức của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã giải thích rằng các hoạt động tại căn cứ Sakkanmol vẫn diễn ra ở mức độ bình thường.

Ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên chưa bao giờ hứa sẽ đóng cửa căn cứ này. Ông nói thêm rằng không có thỏa thuận hoặc thương lượng nào buộc Triều Tiên phải đóng cửa các căn cứ tên lửa cả.

Trước đó, trong báo cáo công bố hôm 12-11, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) cho biết đã xác định được 13 căn cứ mà Triều Tiên chưa công bố.

Một trong những căn cứ mà CSIS phân tích là căn cứ tên lửa Sakkanmol nằm cách khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên khoảng 85km, thuộc khu vực tỉnh Bắc Hwanghae. CSIS cho biết hiện căn cứ này chứa một tổ hợp có gắn các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhưng có thể dễ dàng gắn thêm các loại tên lửa đạn đạo tầm trung.