Triều Tiên chỉ trích tập trận chung của Mỹ - Hàn Quốc

ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên mới đây đã chỉ trích cuộc tập trận chung quy mô nhỏ giữa Mỹ và Hàn Quốc là sự vi phạm thỏa thuận giảm nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hơn 500 binh lính Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận vào tuần trước, hoạt động đã được trì hoãn vô thời hạn từ tháng 6 nhằm tạo điều kiện cho việc đối thoại với Bình Nhưỡng.

“Chương trình trao đổi binh lính giữa Mỹ và Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận ngày 19-9 được kí bởi Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên nhằm chấm dứt các hành động khiêu khích”, tờ Rodong Sinmun của chính quyền Triều Tiên cho hay.

Một cuộc tập trận chung quy mô nhỏ của Mỹ - Hàn Quốc đã được tổ chức sau thời gian trì hoãn từ tháng 6 đến nay

Phản hồi lời chỉ trích này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên tiếng khẳng định rằng, cuộc tập trận trên chỉ mang tính phòng thủ với việc huy động các đơn vị quy mô nhỏ cỡ tiểu đoàn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6, tuy nhiên thỏa thuận này chưa đề ra các công việc cụ thể và có rất ít tiến triển.

Cách đây ít lâu, Triều Tiên đã tuyên bố hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompeo ở New York, đồng thời, cảnh báo nước này vẫn có thể bắt đầu lại chương trình hạt nhân nếu Mỹ không nhượng bộ thêm.

Ngoài chỉ trích cuộc tập trận của Hàn Quốc, tờ Rodong Sinmun cũng lên án cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay xung quanh tại Nhật Bản, trong đó có sự góp mặt của quân đội Mỹ, mới diễn ra hồi đầu tháng 11.