Hải quân Mỹ triển khai tàu USS John Finn qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tàu khu trục USS John Finn của hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần thứ ba tàu chiến của Mỹ được triển khai tới khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục lớp Arleigh Burke - USS John Finn đã "di chuyển qua eo biển Đài Loan như thường lệ" vào ngày 10-3.

“Sự triển khai này thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", thông cáo từ hạm đội 7 cho hay.

Đây là lần thứ 3 quân đội Mỹ triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan kể từ khi ông Joe Biden nhận chức

Đây là lần thứ 3 quân đội Mỹ triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan kể từ khi ông Joe Biden nhận chức

Vào sáng 11-3, Cơ quan phòng vệ Đài Loan (MND) cũng thông báo phát hiện tàu khu trục của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc xuống nam.

Theo MND, cơ quan này đã sử dụng các phương tiện tình báo, giám sát và trinh sát để theo dõi hoạt động của tàu USS John Finn và mô tả tình hình là bình thường.

Quân đội Trung Quốc cũng thông báo đã huy động lực lượng để theo dõi lộ trình của USS John Finn.

Tàu khu trục USS John Finn thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hiện đang tiến hành các hoạt động ở Biển Celebes giữa Philippines và Indonesia, tuy nhiên, nó đã được lệnh tách khỏi nhóm để thực hiện nhiệm vụ đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, hải quân Mỹ đã hai lần điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, trong đó USS Curtis Wilbur tới đây vào ngày 25-2 và tàu USS John S. McCain được triển khai vào ngày 4-2.

Kể từ khi lên nắm quyền vào hồi tháng 1-2021, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định cam kết ủng hộ Đài Loan trong vấn đề an ninh và chính trị của vùng lãnh thổ này.