Chính quyền Nga xử lý 5 hãng truyền thông xã hội lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chính quyền Nga vừa tuyên bố sẽ xử lý 5 công ty truyền thông xã hội lớn là Google, Facebook, Twitter, Telegram và TikTok do không ngăn chặn các nội dung khuyến khích trẻ em tham gia biểu tình bất hợp pháp.

Vào hôm 9-3-2021, tòa án Moscow cho biết, 3 nền tảng mạng xã hội và truyền thông lớn của Mỹ là Twitter, Google, Facebook sẽ phải đối mặt với 3 vụ kiện khác nhau do vi phạm các quy định về quản lý nội dung. Cùng lúc đó, nền tảng TikTok của Trung Quốc và Telegram của Nga cũng sẽ phải chịu các vụ kiện tương tự với mức phạt có thể lên tới 54.000 USD mỗi vụ.

Động thái cứng rắn này của chính quyền Nga được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình trái phép diễn ra tại nhiều nơi ở nước này liên quan đến việc bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Nga cho rằng, các hãng truyền thông lớn đang có quyền lực ngày càng lớn

Nga cho rằng, các hãng truyền thông lớn đang có quyền lực ngày càng lớn

Vào hồi tháng 1-2021, cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga đã yêu cầu Facebook, TikTok và YouTube nộp phạt do không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia biểu tình bất hợp pháp.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế Davos hồi cuối tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng cảnh báo về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các hãng công nghệ lớn, có nguy cơ cạnh tranh quyền lực với chính phủ các nước.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc các hãng công nghệ lớn của Mỹ can thiệp tình hình nội bộ của Nga, đặc biệt như lan truyền phong trào biểu tình của những người ủng hộ ông Navalny.

Lần gần nhất, Facebook đã chặn bài đăng của hãng tin TASS, RBC, Vedomosti và NTV với lý do “tin giả”. Điều này đã khiến Roskomnadzor gửi yêu cầu Facebook khôi phục lại quyền truy cập thông tin được đăng tải trên các tài khoản chính thức của truyền thông Nga.

Giới chức Nga cho rằng, những hành động của Facebook vi phạm các nguyên tắc về tự do phổ biến thông tin, đồng thời cảnh báo án phạt từ 13.450 USD đến 40.350 USD trong trường hợp tái phạm.