Mỹ trừng phạt hai con của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vào hôm 10-3, Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào hai người con của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing và 6 công ty mà họ quản lý vào thời điểm biểu tình tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon, hai con lớn của ông Min Aung Hlaing vào danh sách trừng phạt.

Tướng Min Aung Hlaing là người chỉ huy cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào hôm 1-2. Ông cũng tự bổ nhiệm bản thân vào vị trí Chủ tịch Hội đồng hành chính nhà nước, cơ quan lãnh đạo tối cao tại Myanmar được thành lập sau chính biến.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án việc lực lượng an ninh Myanmar dùng vũ lực khiến ít nhất 53 người biểu tình thiệt mạng, đồng thời cảnh báo Washington có thể ban hành nhiều lệnh trừng phạt mới.

Tướng Min Aung Hlaing là người chỉ huy cuộc đảo chính ở Myanmar

Tướng Min Aung Hlaing là người chỉ huy cuộc đảo chính ở Myanmar

Sáu doanh nghiệp Myanmar bị Washington đưa vào danh sách đen bao gồm A&M Mahar, công ty do ông Aung Pyae Sone kiểm soát. A&M Mahar được cho là đã tạo điều kiện cho các công ty dược phẩm nước ngoài tiếp cận thị trường Myanmar bằng việc xin giấy phép từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Myanmar.

Lệnh trừng phạt trên là động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào quân đội Myanmar sau vụ chính biến.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn chưa động tới các tập đoàn lớn thuộc quân đội là Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Limited (MEHL). Đây là hai trong số những tập đoàn được quân đội sử dụng để kiểm soát phần lớn nền kinh tế Myanmar.