Nga - Saudi Arabia cam kết nỗ lực bình ổn giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vào hôm 10-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) và các đối tác (nhóm OPEC+) sẽ nỗ lực đảm bảo không có biến động mạnh về giá dầu, đồng thời nhận định rằng, mức giá hiện nay đã phản ánh sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu.

Tại buổi họp báo chung với với người đồng cấp Saudi Arabia, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Nga và Saudi Arabia như đầu tàu của nhóm OPEC+, đồng thời chỉ trích vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia là “không thể chấp nhận”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud nhấn mạnh rằng, Riyadh sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow trong khuôn khổ OPEC+ để ổn định giá dầu trên thế giới. Theo ông Al Saud, Saudi Arabia sẽ có biện pháp ngăn chặn được các vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của nước này.

Nga và Saudi Arabia là đầu tàu của OPEC+

Nga và Saudi Arabia là đầu tàu của OPEC+

Trước đó, một máy bay không người lái (UAV) đã tấn công khu bồn chứa dầu ở Ras Tanura, một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, mảnh đạn từ một tên lửa đạn đạo cũng đã rơi xuống gần khu nhà ở tại cơ sở dầu mỏ của tập đoàn ARAMCO ở thành phố Dhahran.

Riyadh cho biết, không có thương vong hay thiệt hại nào trong các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, những cuộc tấn công này cũng khiến giá dầu tăng lên trong ngắn hạn.

Vào năm 2019, các vụ tấn công bằng UAV vào hai cơ sở lọc dầu Khurais và Abqaiq đã khiến sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia giảm đi một nửa.